เคยคิดไหม?
ทำไมคนจัญไรถึงเจริญในหน้าที่การงาน

 

เชื่อว่าในช่วงชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่เรียน หรือการทำงาน เรามักจะเจอคนนิสัยไม่ดี คนที่เป็นมลภาวะทางความคิดและจิตใจ ถ้าเอาความเป็นจริง ใช้คำว่า ‘Toxic People’ อาจจะเป็นคำที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทัศนคติ ความประพฤติ หรือแม้กระทั่งบุคลิกที่รบกวนจิตใจ สร้างความกดดันและทำร้ายเราอยู่เสมอ

เอาจริง เราคงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก ทุกคนน่าจะพอนึกภาพออกหรือเคยมีประสบการณ์ร่วมกันอยู่แล้ว แต่บางครั้งคนพวกนี้ก็ดูจะได้ดิบได้ดีกันเสียเหลือเกิน เราตามมาดูกันดีกว่าครับว่าทำไมโชคชะตาถึงทำให้เป็นเช่นนั้น

Klaus Templer (2018) ของมหาวิทยาลัยสิงคโปร์ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเน้นย้ำไปที่ประเด็น “ทำไมคนที่เป็นมลพิษแบบนี้ถึงก้าวหน้าในหน้าที่การงาน”

การศึกษาทำให้เราพอทราบได้ว่า สิ่งที่ไม่ดีของพวกเขาอาจจะไม่ชัดเจนนักในตอนแรก แต่พอพวกเขาเริ่มก้าวไปอยู่ในจุดที่สูงขึ้น พวกเขาก็พร้อมเปิดเผยตัวตนและแพร่กระจายสารพิษได้อย่างเต็มกำลัง ความกระหายในหน้าที่การงานส่งผลให้พวกเขาอยู่ในจุดที่สูงกว่าคนอื่นได้ โดยที่ผู้ใหญ่ในองค์กรหรือผู้มีอำนาจจะไม่ค่อยสังเกตเห็นเสียด้วยซ้ำ และเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่หลายครั้ง ทำไมเหล่าหัวหน้าหรือคนใหญ่คนโต ดูจะเป็นคนที่มีนิสัยไม่ค่อยดีสักเท่าไร

แต่จะเข้าใจเรื่องนี้ให้ดีมากยิ่งขึ้นก็ขอย้อนกลับไปอธิบายเรื่อง Dark Triad กันสักหน่อย คำว่า Dark Triad เป็นเหมือนแกนหลักของบุคลิกภาพของคนที่เป็นพิษ โดยจะแบ่งเป็น 3 สิ่งหลักๆ อย่าง The Narcissist การหลงตัวเอง / The Machiavellian การมีเล่ห์เหลี่ยม / The Psychopath : คนที่มีอาการทางจิต มีปมด้อย มีบาดแผลในใจ

ซึ่งเป็นคนประเภทเดียวกันกับคนที่เรากำลังกล่าวถึง ทำให้คนเหล่านี้ไม่ค่อยมีความซื่อสัตย์ ความอ่อนน้อมถ่อมตน ทำให้หลายการตัดสินใจของพวกเขาจะเต็มไปด้วย ความอาฆาตพยาบาท ความเห็นแก่ตัว และแน่นอนว่ารวมถึงการโกหกเพื่อผลประโยชน์ด้วย คุณอาจจะคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้พวกเขาไม่เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานใช่ไหมล่ะ แต่น่าเศร้าผลลัพธ์อาจตรงกันข้าม ในบางครั้งรางวัลของนิสัยเลวร้ายแบบนั้น คือเงินเดือนที่สูงขึ้น รวมถึงการได้เลื่อนตำแหน่งอีกด้วย

ผู้ที่ศึกษาเรื่องนี้ Templer ยังระบุต่ออีกว่าบุคคลเหล่านี้มักจะมีความสามารถในการจัดการการเมืองในที่ทำงานได้ดี ซึ่งมันสามารถสร้างความประทับใจให้คนระดับเจ้านายได้อย่างดีเยี่ยม และในอีกนัยหนึ่ง สำหรับเหล่าหัวหน้าที่มีนิสัยใกล้เคียงกัน ก็ยิ่งชื่นชมเหล่าพนักงานที่มีบุคลิกคลับคล้ายคลับคลากับตัวพวกเขาเอง

โดยเขาทำการวิจัยทั้งในรูปแบบของการประเมินตัวเองและการประเมินจากผู้สังเกตการณ์ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นชาวสิงค์โปร์ที่มีอายุระหว่างอายุ 16 – 62 ปี เป็นการสัมภาษณ์ทั้งผู้ที่ดูแล และลูกน้อง เพื่อหาคำตอบให้ได้ว่า ทำไมคนที่เป็นพิษถึงประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน โดยจะให้คนทำงานให้คะแนนในเรื่องความเป็นมลพิษของแต่ละบุคคล และให้ฝั่งเจ้านายให้คะแนนความสามารถด้านการเข้าสังคม ผลปรากฏออกมาว่า คนไหนที่เพื่อนประเมินไม่ดี จะได้คะแนนดีจากฝั่งเจ้านาย

ดูเหมือนคนไม่ดีจะได้รับคะแนนจากเจ้านายสูงใช่ไหม แต่คนที่เป็นคนดีก็อย่าเพิ่งน้อยใจไป พวกเจ้านายก็รักคุณเหมือนกัน แต่เป็นเหมือนมุมมองความชอบที่แตกต่างกัน ประมาณว่า สำหรับคนที่เป็นเจ้าคนนายคนแล้ว คนเลวก็ชอบ คนดีก็ชอบ แต่ก็ชอบกันคนละแบบคนละแง่มุม องค์กรต่างๆ จำเป็นต้องมีคนเหล่านี้ไว้ ในแง่ของการลดเงินเดือน การเค้นความสามารถพนักงานคนอื่น พวกเขามีศักยภาพในการต่อรอง สามารถเคลียร์งานได้เร็ว ต่อสู้กับสหภาพได้ ถึงแม้จะพวกเขาจะชอบสร้างความเครียด ความกดดัน ความไม่สบายให้เพื่อนร่วมงานก็ตาม…

ถ้าจะให้สรุปง่ายๆ ก็คือ คนพวกนี้จะมีทักษะด้านการเข้าสังคมสูง (กับคนที่ตำแหน่งสูงกว่า) ที่สำคัญองค์กรอาจจะเห็นว่าอะไรราบรื่นไปอาจจะไม่ใช่เรื่องดี การมีคนพวกนี้อยู่อาจจะช่วยกระตุ้นการทำงานให้องค์กรมีประสิทธิภาพและไม่เรียบเฉย

แล้วคุณล่ะครับ เคยประสบกับคนเหล่านี้ไหม แล้วมีวิธีจัดการอย่างไร มาร่วมแชร์กันได้เลย

ที่มา : BrandThinkhttps://goo.gl/borLyK