หลายๆคนคงเห็นโลกโซเชียลแชร์ แพคเกจจิ้งสมุนไพรใบกระท่อม จากประเทศมาเลเซียแล้ว บุคลากรในแวดวงแพทย์แผนไทย ต้องบอกกว่าเจ็บใจมากๆ

เพราะในฐานะคนไทยได้ดำเนินการขอให้แก้กฎหมายมานาน และเป็นชาติแรกที่ค้นพบวิธีการนำใบกระท่อม มาทำเป็นยา แทนที่ข้างขวดจะติดแบรนด์ “ประเทศไทย” แต่กลายเป็นสินค้าของประเทศอื่นไปซะแล้ว

ทั้งนี้ใบกระท่อมในมาเลเซียไม่ผิดกฎหมาย จึงมีการนำมาใช้เพื่อเป็นยารักษาโรค เพราะในกระท่อมมีสรรพคุณทางยาอย่างมากมาย  โดยผ่านการวิจัยจากแพทย์แผนปัจจุบัน และในอดีตในตำราหมอพื้นบ้านก็ระบุว่าใช้เป็นยาเช่นกัน

 

เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หรือ หมอต้อม รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า “ได้ดำเนินการให้รัฐถอดใบกระท่อม ออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 เนื่องจากสรรพคุณของพืชชนิดนี้ มีประโยชน์ทางการแพทย์มากมาย

 

และไทยก็เป็นชาติเดียวในโลก ที่รู้จักวิธีการใช้ใบกระท่อมเป็นยา และเห็นว่าสิ่งสำคัญที่รัฐต้องทำควบคู่กันคือ แนวทางควบคุมการปลูก และการนำไปใช้จะต้องมีความชัดเจน”

สำหรับ สรรพคุณทางยาของใบกระท่อม อาทิ แก้ปวดท้อง , แก้บิด , แก้ท้องเสีย , แก้ปวดเมื่อย , แก้เบาหวาน และแก้ไข้ รวมทั้งในงานวิจัยของชาวอังกฤษและญี่ปุ่น ที่ตีพิมพ์รายงานวิชาการระบุว่า สารธรรมชาติในใบกระท่อม สามารถแก้ปวด ลดไข้ มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นยาแก้ปวดตัวใหม่ได้ โดยไม่มีฤทธิ์เสพติดเหมือนฝิ่น

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ไอเดียปลดปล่อยให้ “กระท่อม” พ้นบัญชีสารเสพติด ชาวไทยยังถกเถียงไม่ตกผลึกซะที จนทำให้ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย สอยไปก่อนโดยการจดสิทธิบัตรเรียบร้อย นำหน้าไทยไปแล้ว

ขอบคุณบทความดีๆจาก dodeden

1 ความคิดเห็น

  1. นี่ละประเทสไทยกลัวแต่รัฐเสียผลประโยช ทั้งที่พืชผพวกนี้คือหมุนไพร ใครจะปลูกก้อได้ กลัวไม่ได้ตังพวกหน้าเงิน