หากย้อนไปเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมาก ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการบริหารประเทศ

 

โดยนายกฯได้ให้สัมภาษณ์ ซึ่งในบางส่วนระบุว่า  วันนี้สิ่งที่กำลังดีๆ อยากให้เดินหน้าไป อย่าดึงให้ถอยหลัง ตนมุ่งมั่นทำงานมาตลอด 5 ปีก้าวสู่ปีที่ 6 ไม่ใช่ต้องการอำนาจ ใครบอกว่าการเมืองคืออำนาจผลประโยชน์ ในเมื่อตนไม่ต้องการอำนาจและผลประโยชน์ แล้วทำไมไม่ไว้ใจตน เมื่อไว้ใจตนก็ต้องไว้ใจการบริหารของตน

วันนี้กำลังคิดแก้ไขปัญหาหลายเรื่อง เรื่องไหนทุจริตผิดกฎหมายชี้แจงได้ก็จบ ถ้าชี้แจงไม่ได้ก็ไปขึ้นกระบวนการศาล พูดกันไปมาไม่มีอะไรชัดเจน จนเกลียดชังหมด ไม่ใช่เวลาสร้างความเกลียดชังขึ้นในชาติ ทำไมไม่เอาเวลาไปสู้กับปัญหา แก้กันด้วยระบบกลไก ถ้ามัวโทษกันไปมาแก้อะไรไม่ได้สักอย่าง 

รัฐบาลนี้เข้ามาแก้ปัญหาที่ซ้ำซ้อน ไม่ใช่แก้ปัญหาเชิงเดี่ยวที่เปิดแล้วปรบมือปิดงาน ตนไม่ชอบแบบนั้น วันนี้ตนรับทุกปัญหาประชาชนมาคิดไม่เคยนิ่งนอนใจ ไม่ได้ฟังรายงานจากข้าราชการอย่างเดียว ฟังจากประชาชนที่เป็นข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ด้วย

อยากให้ทุกคนใช้กลไกประชาธิปไตยของวันนี้ สร้างประเทศกันก่อนได้หรือไม่ ดีกว่าทำลายกันและกัน ผิดถูกตรงไหนก็ไปเข้ากระบวนการยุติธรรม ถ้าพูดกันไล่กันไปไม่เห็นประโยชน์

 

ที่มา thairath