จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนตื่นตัวในการดูแลรักษาสุขภาพ และป้องกันตัวเองให้ห่างจากเชื้อโรคมากยิ่งขึ้น

วันนี้เราจึงนำวิธีป้องกันการติดเชื้อโรคแบบหมอฝรั่ง มาแนะนำกัน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ดีมากๆจากเพจ ถือศีล โยคะ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ช่วงนี้ได้ยินคนบ่นเครียดเรื่องกลัวติดเชื้อไวรัส ครูก็เลยนำเสนอวิธีที่ครูทำมาตลอด ขณะที่ สอนโยคะอยู่ในโรงพยาบาลเป็นสิบปี แทบไม่เคยป่วย ไม่เคยหยุดสอน นั่นคือ การใช้ “ศอก” แทนมือ ในการทำสิ่งต่าง ๆ

เหตุผลที่เป็นข้อศอกเพราะ ศอกเป็นอวัยวะที่เราไม่สามารถเอามาขยี้หน้า ขยี้ตาได้ ไม่สามารถเอามาจับจมูก ปาก และตาได้

ไม่เชื่อลองดูซิ ลองพยายามเอาศอกมาขยี้หน้าดู เราทำไม่ได้ ถามว่าเราเอาศอกทำอะไร เอาศอกกดลิฟต์ เอาศอกดันเปิดก๊อกน้ำ (แบบผลัก) เอาศอกดันประตู

ครูจะ ทำตัวเหมือนมือไม่ว่าง ใช้ศอกแทน หรือบางที ถ้าเป็นปุ่มเล็ก ๆ อย่างเช่น กดเอทีเอ็ม ครูจะเอา ใบเสร็จเวลาซื้อของ มันจะมีสลิปเล็ก ๆ ครูจะ เอามาห่อปลายนิ้วชี้ แล้วกด เสร็จแล้วก็ทิ้งกระดาษนั้นลงถังขยะข้าง ๆ ตู้เอทีเอ็ม

ครูไม่ใช่มือเปล่ากดลิฟต์ รวมถึงเวลาขึ้น-ลง บันไดเลื่อน ครูจะ ไม่เกาะราวบันได ครูจะยืนขากว้างเล็กน้อย เหมือนนักมวย เพื่อให้ทรงตัวดี ย่อเข่านิดหน่อย ให้ยืนมั่นคง ตั้งใจทรงตัว โดย ไม่เกาะราวบันไดเลื่อน รวมถึงราวบันไดทุกชนิด

อ้อ การไม่ลูบนั่น เกาะนี่ นอกจากป้องกันไวรัสแล้ว ทำให้ไม่เป็นสิวด้วย ครูทำแบบนี้มาเป็นสิบปีแล้ว ไม่เคยตกบันไดเลื่อนนะ ฝึกจนชิน เพื่อนสนิทจะรู้เลยว่า ครูไม่เคยเกาะราวบันไดเลื่อนเลย มันง่ายสำหรับครู และอาจจะยากสำหรับคนที่ไม่เคยฝึก ของมันต้องฝึก เดี๋ยวก็ชิน

 

และครูจะสอนทุกคนว่า ถ้าไอ ถ้าทำทัน ให้เอามือดึงคอเสื้อขึ้นมาถึงคิ้ว ก้มหน้า มุดหัวเข้าไปในเสื้อ ไอ้ที่เราไอ หรือจาม ละออง และน้ำมูก

สารคัดหลั่งมันจะอยู่ภายในตัวเรา จะไม่กระเด็นออกไปแพร่ให้คนอื่น ข้างนอก เรียกว่าไอ หรือ #จามใส่ท้องตัวเอง ครูเรียกมันว่า การ ไอจามแบบหวงเชื้อโรค ไม่แบ่งให้ใคร อย่าหวัง อย่าหวัง

วิธีนี้จะช่วยปกป้องคนอื่น ในกรณีที่เราอยู่ในที่ ไม่มีหน้ากากอนามัย หรืออยู่บ้าน นอนดูทีวี ลืมใส่หน้ากาก แล้วแบบ อยู่ ๆ จะไอ จะจาม หาผ้าไม่ทัน ก็ดึงเสื้อขึ้นมามุดหัวลงไปเลย ดีกว่าเอามือปิดปาก

เพราะถ้าเอามือปิดปาก แล้ว จามใส่มือ มือจะชุ่มไปด้วยเชื้อโรคและไปจับ ลูกปิดประตู ด้ามจับประตู ประตูตู้เย็น หูจับแก้วกาแฟ ด้ามจับข้าวของ ฯลฯ ข้าวของเครื่องภายในบ้าน และคนอื่น ๆ ก็อาจจะมาจับแล้วรับเชื้อติดมือ ไปขยี้หน้า ขยี้ตากันอีก

การเอาหัวมุดเข้าไปในเสื้อจามใส่ท้องมันจะไม่ไปติดตามข้าวของ มันอยู่ที่เสื้อด้านใน ถอดเสื้อรีบซักทันที รับรองว่าใครทำได้แบบนี้ปลอดภัย ครูสอนในโรงพยาบาลเป็นสิบปี และทุกคนรู้ดีกว่าครูไม่เคยหยุด และไม่เป็นหวัดง่าย ๆ

 

เทคนิคดี ๆ ที่ครูเขียนมานี่ ไม่ใช่ครูเก่ง โชว์ฉลาดอะไรนะ ไม่ได้คิดเอง แพทย์ชาวอเมริกันเขาสอนครูมาอีกที นานเป็นสิบปีแล้ว แต่ครูใช้มาต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ เพราะมันดี เลยต้องบอกต่อ

มาช่วยกันแชร์วิธีดี ๆ เพื่อป้องกันพวกเรา ไม่ให้ ติดเชื้อ ไม่ว่าจะไวรัสตัวไหน การปฏิบัติตัวที่ถูกวิธี ก็มีประโยชน์ ป้องกันไวรัสทุกสายพันธุ์จ้า ให้กำลังใจผู้เขียนกด like แชร์บอกเพื่อนๆ กันไป เพื่อให้ ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดกันนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเพจ ือศีล โยคะ