เป็นอีกหนึ่งพระเอกชื่อดังแห่งวงการภาพยนตร์ ที่ไม่เพียงแค่หน้าตาหล่อเหลา ฝีมือการแสดงเยี่ยม แต่ยังเป็นคนใจบุญและมีเมตตาแบบสุดๆ

หลังจากเคยมีข่าวว่าเขาบริจาคเงินสร้างโรงเรียนเกินกว่า 100 โรงเรียนแล้ว ซึ่งคิดดูนะว่า จะสามารถช่วยเหลือเด็กๆที่ยากไร้ให้ได้เรียนหนังสือกี่คนแล้ว และคงไม่มีใครไม่รู้จัก สำหรับพระเอกดังและใจบุญคนนี้ก็คือ “กูเทียนเล่อ”

โดยล่าสุดสื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า หลังจากที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับเหตุการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนขาดแคลนหน้ากากอนามัยอยู่นี้

ซึ่งเขาก็ไม่นิ่งนอนใจ ห่วงใยประชาชนที่เขารัก แม้ว่าเขาจะไม่ได้เป็นนักการเมืองก็ตาม และได้ออกมาประกาศว่า มูลนิธิกูเทียนเล่อที่เขาก่อตั้งได้พยายามกว้านซื้อหน้ากากอนามัยจากทั่วโลกมาได้กว่า 1.3 ล้านชิ้น เพื่อนำมาแจกให้กับพี่น้องประชาชนชาวฮ่องกงอย่างทั่วถึง

ในฐานะประธานสมาคมนักแสดงฮ่องกง เขาได้บริจาคหน้ากากกว่า 20,000 ชิ้นให้กับศิลปินอาวุโสได้ใช้กันอีกด้วย กูเทียนเล่อยังบอกกับสื่ออีกว่า เขาจะพยายามแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับมูลนิธิต่างๆ เพื่อส่งต่อให้กับประชาชนในแต่ละเขต

โดยหน้ากากชุดแรกจำนวน 500,000 จะจัดส่งไปภายในสัปดาห์นี้ ให้แก่ผู้ที่ไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้มีใช้เพื่อป้องกันและปกป้องตนเองให้มีสุขภาพที่ดี

เนื่องจากหน้ากากมีจำนวน จำกัด มูลนิธิจึงให้ความสำคัญกับคน พิ ก า ร ,บุคคลที่กำลังฟื้นฟูสมรรถภาพ ,ครอบครัวที่มีรายได้น้อย,เด็กที่มีความต้องการพิเศษและครอบครัวของพวกเขา รวมถึงผู้สูงอายุด้วย

ทั้งนี้หน้ากากถูกจัดซื้อจากทั่วทุกมุมโลก ดังนั้นเมื่อหน้ากากมาถึงฮ่องกงแล้วก็จะทำการจัดส่งไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อแจกจ่ายต่อไปตามชุมชนต่างๆ

ปัจจุบันกูเทียนเล่อ ไม่เพียงถ่ายทำภาพยนตร์ ยังก่อตั้ง บริษัท ภาพยนตร์และโทรทัศน์ และยังลงทุนในธุรกิจที่นับไม่ถ้วน รวมๆแล้วเขาสะสมความมั่งคั่งมากมาย ซึ่งมีคนตั้งมูลค่าค่าตัวของเขาสูงถึง  1 พันล้านเหรียญฮ่องกง (ประมาณ 4 พันล้านบาท)

แต่เขาไม่เคยแสดงตัวสูงส่ง เหย่อยิ่งเลย กลับถ่อมตัวทำความดีโดยไม่เคยออกสื่อ เขาใช้จ่ายอย่างประหยัด ใช้ชีวิตเรียบง่าย ตั้งแต่ปี 2009 เขาก็ได้สร้างโรงเรียนประถมแห่งความหวังกว่า 111 แห่งบนพื้นแผ่นดินใหญ่

เขาเคยบอกว่า “ในจิตวิญญาณของจิตกุศล เขาไม่ต้องการพูดถึงเรื่องจำนวนเงิน และไม่มีเป้าหมายว่าจะบริจาคให้โรงเรียนกี่แห่ง”

 

อ่านข่าว  “ดาราดังที่จนที่สุด” ไม่มีรถหรู ไม่มีคฤหาสน์ มีเพียงโรงเรียนในชนบทกว่า 100 แห่ง

 

ที่มา liekr.com