ทุกคนคงเคยใช้บริการห้องน้ำสาธารณะตามสถานที่ต่างๆ แต่เคยสังเกตหรือไม่ว่า ด้านหลังประตูห้องน้ำจะพบตะขอติดอยู่ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นที่แขวนสัมภาระของผู้ใช้บริการ

เพราะสิ่งนี้ที่สังเกตได้ชัดคือ จะมีด้ามที่ยื่นออกมาเป็นแนวตรง กับด้านล่างที่มีตะขอโค้งงออยู่ด้วยกัน  หลายคนบอกว่าด้ามที่ยื่นออกมานั้นลื่นเกินไปจนบางทีอาจทำให้ของที่แขวนอยู่ก็ลื่นตกลงมา

บางคนก็บอกว่า “ทำไมคิดไอเดียแบบนี้ใช้ไม่สะดวกเลย”

“แท่งยาว ๆ ที่ยื่นออกมาใช้ลำบากมาก”

“คิดไอเดียแบบนี้ออกมาได้อย่างไร ใช้งานลำบากมาก”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตคนหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า ความจริงตะขอนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อแขวนสัมภาระนะ แต่มีไว้เพื่อ “ป้องกันการโจรกรรม” ต่างหาก พวกเขาจึงได้ออกแบบอย่างที่เห็น

ทำให้มีคนจำนวนมากพากันสงสัยและออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย จนมีสื่อต่างชาติเดินทางไปเยี่ยมบริษัทออกแบบ เพื่อถามถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการคิดค้นออกแบบตะขอชนิดนี้ขึ้นมา!

 

แต่บริษัทผู้ผลิตได้ออกมาเปิดเผยความจริง เกี่ยวกับเจ้าอุปกรณ์สิ่งนี้ ก็ทำให้กระจ่างว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าตกลงจะใช้ทำอะไรกันแน่?

 

บริษัทออกแบบสัญชาติญี่ปุ่นได้ออกมาเปิดเผยว่า แท่งที่ยื่นออกมานี้คือ “ที่กันประตูกระแทก”

จะใช้เป็นที่กันไม่ให้ประตูกระแทกกับผนังห้องน้ำ โดยเฉพาะด้านหน้าของแท่งนั้นจะมียางสีดำที่ค่อยข้างนุ่ม เพื่อกันกระแทกไม่ให้ผนังห้องน้ำเป็นรู  และส่วนตะขอที่อยู่ด้านล่างมีลักษณะโค้งนั้นใช้ “เป็นที่แขวนสัมภาระ”

ซึ่งเดิมทีก็เป็นแท่งตรงแบบด้านบน แต่เนื่องจากอัตราการโจรกรรมมีเพิ่มมากขึ้น พวกเขาจะเดินมาหยิบกระเป๋าได้แบบง่าย ๆ หากไม่มีตะขอโค้งงอ

นักออกแบบจึงออกแบบให้ที่แขวนนั้นโค้งงอมากขึ้นอย่างที่เห็น เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกโจรกรรมไปได้ง่าย ๆ หากโจรจะดึงกระเป๋าไปก็จะถูกแท่งยาวด้านบนขวางไว้ หากดึงลงก็จะติดตะขอที่โค้งงอนั้น ดังนั้นจึงคิดค้นออกแบบมาเป็นรูปดังที่เห็น

จะเห็นได้ว่า เจ้าตะงอนี้มีประโยชน์มากกว่าที่คิดไว้เสียอีก ฉะนั้นเวลาเราไปเข้าห้องน้ำจะได้ไม่ใช้ผิดวิธี และเพื่อเป็นการป้องกันทรัพย์สินของตนเองอีกด้วย เยี่ยมจริงๆ

 

ที่มา ที่มา: LIEKR