ย้อนรอย “แอมเนสตี้” เคลื่อนไหว “ยุติโทษประหารชีวิต” ก่อนจะเกิดคดี “สมคิด” ฆ่าศพที่ 6 ไม่กี่เดือน

จากกรณีที่นายนายสมคิด พุ่มพวง อายุ 55 ปี ก่อเหตุฆ่าสาวใหญ่ที่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นศพที่ 6แล้ว หลังเคยก่อเหตุฆ่ามาแล้ว 5 ศพ  โดยพึ่งพ้นโทษออกจากคุกมาไม่นาน  ก่อนที่จะมีคนแจ้งเบาะและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมได้ที่สถานีรถไฟปากช่อง เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา

จากเหตุกาณ์ดังกล่าวทำให้สังคมตั้งคำถามถึงกระบวนการลดโทษฆาตกรรายนี้ หลังศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งพบว่าพึ่งพ้นโทษออกมาหลังได้รับการลดโทษมาแล้ว 4 ครั้ง ถูกจำคุกจริงรวมแค่ประมาณ 14 ปีเท่านั้นเอง ก่อนได้รับการปล่อยตัว

ซึ่งกรมราชทัณฑ์ยอมรับว่ากรณีลดโทษนายสมคิดนั้นมีปัญหา ขณะที่สังคมเรียกร้องให้ใช้โทษประหารชีวิตแก่นายสมคิด เนื่องจากไม่มีความสำนึกในการกระทำ ยังกลับมาก่อเหตุซ้ำ

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยแพร่แถลงการความเคลื่อนไหวของเครือข่ายยุติโทษประหารชีวิต

ซึ่งแอมเนสตี้ฯ เป็นภาคีเครือข่าย จัดงานเสวนาเพื่อยุติโทษประหารชีวิตในประเทศไทย ในโอกาสวันยุติโทษประหารชีวิตในประเทศไทย

แกนนำเครือข่ายยุติโทษประหารชีวิต ออกแถลงการณ์มีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1. ขอให้มีการศึกษาเรื่องบทลงโทษทางอาญา (โดยเฉพาะโทษจำคุกตลอดชีวิตและโทษประหารชีวิต) วิธีการป้องกันอาชญากรรม และการเยียวยาผู้เสียหายจากอาชญากรรมร้ายแรง 2. ขอให้พิจารณายุติโทษประหารชีวิตซึ่งจะแทนที่ด้วยโทษจำคุกตลอดชีวิต

โดยแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาหมวดโทษ มาตรา 18 เป็น “โทษสำหรับลงแก่ผู้กระทำความผิดมีดังนี้ 1. จำคุก 2. กักขัง 3. ปรับ 4. ริบทรัพย์สิน” และขอให้ยกเลิกข้อความในมาตรา19 “ผู้ใดต้องโทษประหารชีวิต ให้ดำเนินการด้วยวิธีฉีดยาหรือสารพิษให้ตาย” และ 3. ในระหว่างที่ยังไม่มีการแก้ไขกฎหมายในเรื่องนี้ ขอให้พักการบังคับโทษประหารชีวิต

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2561 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้เคยชุมนุมไว้อาลัยแด่การตัดสินโทษประหารชีวิต ที่หน้าเรือนจำบางขวาง จ.นนทบุรี หลังกรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดชายธีรศักดิ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์

โดยคัดค้านโทษประหารชีวิตทุกกรณีโดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นความผิดทางอาญาประเภทใด ไม่ว่าผู้กระทำผิดจะมีบุคลิกลักษณะใด หรือไม่ว่าทางการจะใช้วิธีประหารชีวิตแบบใด

รวมทั้งงานวิจัยมากมายจากนานาประเทศได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าโทษประหารชีวิตไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ กับการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของอาชญากรรม

 

ที่มา mgronline