“ผมรู้สึกมีความสุขมากในตอนนี้ ทั้งกับตัวเองที่จะไม่ต้องเจ็บป ว ด ทรมานอีก และกับป๊าและแม่ที่จะไม่ต้องลำบาก ต้องมาดูแลคนที่นอนเป็นผัก ในเวลาที่ป๊ากับแม่ควรจะต้องอยู่อย่างสบายกายแล้ว”

เป็นข้อความที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ทิ้งไว้ในวันที่เขาบอกว่า กำลังจะทำก า รุ ณ ย ฆ า ต หลังจากที่เดินทางไปขอรับบริการนี้ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

จากเรื่องราวผ่านเฟซบุ๊กที่เขา ปรากฎเรื่องราวที่เขาเล่าเอาไว้ว่า เขามีอาการป่ ว ย เป็นเ นื้ อ ง อ กในสมองมานานกว่า 10 ปี เคยไปผ่ า ตั ดเนื้ อ ง อ กในสมองแล้ว 3 ครั้งแต่ก็ยังไม่หายขาด 

เขาอธิบายผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้เดินทางไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อขอรับกา รุ ณ ย ฆ าต หลังจากที่ต้องเผชิญหน้ากับอาการเจ็บ ป่ ว ย อย่างต่อเนื่อง จนไม่สามารถแข็งแรงได้เหมือนเดิม รวมถึงยังต้องเปลี่ยนงานและหมดเงินเก็บไปกับการรั ก ษ า

สรุปบันทึกของเขาที่ได้เขียนผ่านเฟซบุ๊ก 

1. เขาได้รับการผ่ า ตั ด สมองมา 3 ครั้ง ครั้งแรก พ.ศ. 2548 ครั้งที่สองปลายปี 2552 และครั้งสุดท้ายกลางปี 2558

2. เขาเริ่ม ป่ ว ยในปี 2548 ขณะเขาอายุประมาณ 28-29 ปี กำลังมีอนาคตที่สดใส บริษัทกำลังจะส่งไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น 1 ปี เพื่อกลับมารับตำแหน่งต่อจากคนญี่ปุ่น

3. เขามีอาการช าที่หัว และชาจากหลังไปสู่ปลายมือปลายเท้า ตามองไม่เห็นในสภาวะแสงน้อย จึงไปพบหมอที่ห้องพยาบาลของบริษัท

4. หมอบอกให้ไปโรงพยาบาลไหนก็ได้ที่มีแผนกนิวโรศัลย์ และต้องไปเดี๋ยวนี้! เขาจึงลางานไปทันที

5. หมอตรวจพบเ นื้ อ ง อ ก ในสมองบริเวณท้ายทอย ต้อง ผ่ าตั ด ทันที เพราะเ นื้ อ ง อ กเริ่มกดทับแกนสมอง

6. เมื่อฟื้นจากผ่ า ตั ด เขาพบว่ามันเจ็บอย่างถึงที่สุด ท ร มานเหมือนอยู่ในน ร ก เจ็ บ ป ว ด ทุกครั้งที่ขยับตัว แต่ก็ต้องลุกขึ้นอาเจียนอยู่ตลอดเวลา จนร้องไห้ทั้งยามหลับยามตื่น วันไหนที่ไม่เจ็บสัก 5 นาทีก็เหมือนได้ขึ้นสวรรค์

7- หลังกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เพียงอาทิตย์เดียว หมอพบว่าเขา ติ ด เ ชื้ อในสมอง ต้องกลับมานอน รพ.และให้น้ำเกลืออีก 1 เดือน ระหว่างนั้นก็ต้องเจ าะ น้ำ ไข สันหลังดูเป็นระยะจนบอบช้ำไปหมด

8- ค่าใช้จ่ายในการ รั ก ษ า ตัวครั้งนี้เฉียดล้าน เฉพาะค่าน้ำเกลือผสม ย. า ถุงละเป็นหมื่น ทำให้เงินที่เก็บมาตลอดชีวิตไม่เหลือ

9- จากนั้นเขาได้เล่าถึงความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ซึ่งขอไม่กล่าวถึงในที่นี้

10- พักฟื้นได้ 1 เดือนก็กลับเข้าทำงาน บริษัทได้ช่วยเหลือค่า รั ก ษ า พยาบาลผ่านสวัสดิการและประกันต่างๆ ส่วนที่เกินจากนี้จะทยอยหักจากเงินเดือนในอนาคต

11- แต่อาการป่ ว ยทำให้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ จึงถูกย้ายตำแหน่งไปเรื่อยๆ จนในที่สุดวันหนึ่งบริษัทก็ขอเลิกจ้างกะทันหันโดยไม่แจ้งล่วงหน้าและไม่มีค่าชดเชย แต่ยกหนี้จากการ รั ก ษ า ตัวทั้งหมดให้

12- เขาไปทำงานที่อื่นอีกหลายที่ แต่ก็ทำได้ไม่เกิน 3-4 เดือน เพราะร่างกายอ่อนเพลียมาก ต้องหลับทุกๆ 3 ชม. แค่จะออกไปจ่ายค่าโทรศัพท์นอกบ้านก็ถึงกับต้องวางแผนพักผ่อนล่วงหน้าไว้เป็นอาทิตย์

13- แฟนของเขาได้ชวนเขาแต่งงาน ทั้งสองวางแผนอนาคตไว้ด้วยกัน ตั้งชื่อลูกล่วงหน้าไว้ 3 คน แต่เขาอยากให้เธอมีชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์ ไม่อยากให้ต้องมาทรมานเพราะมีคู่ชีวิตที่ ป่ ว ย จึงถอยออกจากความสัมพันธ์โดยไม่อธิบายอะไรเพื่อให้เธอตัดใจได้ (ปัจจุบันอดีตคนรักของเขาแต่งงานมีครอบครัวและมีลูกไปแล้ว)

14- เขาไปปฏิบัติธรรมและเที่ยวเชียงใหม่แล้วรู้สึกว่าร่างกายดีขึ้น ไม่หลับทุก 3 ชม.อีกต่อไป จึงย้ายไปอยู่เชียงใหม่และหางานทำ พบว่าตัวเองสามารถทำงานได้นาน 8 ชม. โดยไม่ง่วงหรืออ่อนเพลีย

15- เขาเข้าใจว่าตัวเองรอดพ้นจากโ ร ค ร้ า ย แล้ว เตรียมขายบ้านที่ กทม. วางแผนพาแม่มาอยู่ด้วย

16- ไม่ถึง 1 อาทิตย์หลังวางแผนเริ่มต้นชีวิตใหม่ เขาตรวจพบเ นื้ อ ง อ กในสมองที่เดิมอีกครั้งในเดือนธันวาคม 2552 ต้องผ่ า ตั ด อีก และร้องขอ ก า รุ ณ ย ฆ า ต จากหมอ แต่หมอไม่สามารถทำให้ได้

17- หลังผ่ า ตั ด ร่างกายอ่อนแอ หนาวสั่นและยังป ว ด ศีรษะมาก จากที่เคยเดินไปหาอะไรกินหน้าปากซอย 3 นาที กลายเป็นเดิน 30 นาที

18- ไปตรวจอีกครั้งพบว่าสมอง ติ ด เ ชื้ อจากการ ผ่ า ตั ด อีก ต้องนอนให้ย. า อีกร่วมเดือน พอออกจาก รพ.ได้ก็ต้องลาออกจากงาน เพราะร่างกายต้องการหลับทุก 3 ชม.อีกตามเคย

19- ปี 2553 เขากลับมาอยู่ กทม. และได้กลับไปช่วยมหาวิทยาลัยที่จบมา (ม.เกษตรศาสตร์) สอนกู่เจิงให้รุ่นน้อง

(เขาเป็นนักดนตรี เล่นดนตรีได้หลายประเภท เช่น กู่เจิง ฮาร์พ และช่วงสุดท้ายของชีวิตก่อนไปทำการุณยฆาตยังไปเรียนกีตาร์เพิ่มเติมด้วย และเขายังเป็น 1 ในสมาชิกของวงออร์เคสตร้า Nontri Ocherstra Wind)

20- พ่อหางานที่โรงแรมให้ทำ สามารถขอตัวไปหลับได้เพราะงานเป็นกะ เขาจึงทำงานที่นี่ได้นานถึง 4 ปี

21- กลางปี 2558 เริ่มมีอาการแบบเดิมอีก หมอตรวจพบว่าเป็น เ นื้ อ ง อ กในสมองตรงจุดเดิม เขาร้องขอแบบเดิมอีกครั้ง แต่หมอก็ทำให้ไม่ได้

22- เขาเข้ารับการผ่ า ตั ด ครั้งที่ 3 ครั้งนี้ไม่มีการ ติ ด เ ชื้ อ แต่ร่างกายก็ไม่แข็งแรง มีอาการบ้านหมุนอยู่เนืองๆ

บันทึกของของเขาจบลงแค่นี้ หลังจากนั้นก็ตามที่รับรู้กันผ่านสื่อ และเขาได้จากไปอย่างสงบ เมื่อวันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2562 ณ เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ที่มา Poetry of Bitch

1 ความคิดเห็น

  1. ตอนนี้เขาอยู่หรือหลับสบายแล้วคะ
    ถ้าอยู่ตอนนี้อยู่ที่ไหนคะ