จาำภาพที่ถูกโพสในเฟสบุคคนหนึ่ง ที่เห็นคนแก่เดินลอดรั้วลวดหนามเข้าออกบ้านของตนเองโดยมีลวดหนามขวางกั้น นั้น

ทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ลงสอบถามในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.บ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี มีบ้านที่ได้ถูกปิดทางเข้าออกด้วยลวดหนาม 5 หลัง และได้รับความลำบากมาก ในการเข้าออกแต่ละครั้ง ต้องลอดรั้วลวดหนามออกมา

โดย นางวันเพ็ญ สายทอง อายุ 54 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 64/1หมู่ที่ 1 ต.บ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี (มีสัมภาษณ์) อาชีพรับจ้าง หาเช้ากินค่ำ ผู้ได้รับผลกระทบ

ได้เล่าให้ฟังว่าตนเองอาศัย ถนนเข้าบ้าน สาธารณะสัญจร เข้าออก มาเกือบ 30 กว่าปีแล้ว ใช้เส้นทางนี้มาแต่สมัย พ่อแม่

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ก็ได้มีช่างมาล้อมรั้วลวดหนาม จากเจ้าของที่ฝั่งตรงข้าม โดยที่ฝั่งตรงข้ามเขาบอกว่า มันเป็นพื้นที่ของเขา เขาจะไม่ให้ผ่าน

เขาเคยพูดไว้ ทางฝั่งบ้านที่ได้รับผลกระทบ ไม่มีทางเข้าออกจึงอยากร้องความเป็นธรรมขอให้เปิดช่องทางเข้าออก ให้เข้าออกได้

เคยไปร้องต่อองค์การบริหารส่วนตำบล และหน่วยราชการเช่น ผู้ใหญ่บ้าน และศูนย์ดำรงค์ธรรมแล้ว ทางเจ้าของที่ก็ไม่ได้มาร่วมประชุมด้วย

ตอนนี้ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่มีความยากลำบากในการเข้าออกมากจึงอยากบอกกับทางสื่อช่วยเหลือเป็นกระบอกเสียงเพื่อ ให้ป้าที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ได้มีช่องทางเข้าออกเหมือนเดิม

เพราะถ้าต่อไปถึงฤดูหน้าฝนหรือฤดูถ้าน้ำน้ำมันจะท่วม และ จะไม่มีช่องเข้าออกจะลำบากมากถ้าออกจากด้านหลังบ้าน มันก็จะไกลและก็ติดคลองน้ำ เวลาหน้าน้ำ ตรงนั้นจะไหลเชี่ยวมากอาจจะเป็นอันตรายต่อคนแก่ และก็เป็นที่ของบ้านอื่นด้วย

คุณยายจำนงค์ ดวงสีแก้ว อายุ 69 ปี ผู้ให้สัมภาษณ์ บ้านเลขที่ 13 หมู่ที่ 1 ต.บ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี อีกหนึ่งบ้านที่ได้รับผลกระทบ ถูกปิดทางเข้าออก วอนขอให้เจ้าของที่ ให้เปิดรั้วลวดหนาม เข้าออกได้ปกติ

ตนก็มีอายุมาก แล้ว อาศัยอยู่กับลูกชาย อายุ 42 ปี ที่มีอาชีพหาเช้ากินค่ำ และหลานชาย ม.3 อายุ 15 ปี เวลาที่จะไปโรงเรียนต้องรอดลวดหนาม เกิดความลำบากมากในการใช้ชีวิต(มีสัมภาษณ์)

ถนนเส้นทางเข้าออก ทางองค์การบริหารส่วนตำบลได้นำคอนกรีตมาเท น่าจะเป็นพื้นที่สาธารณะ เพราะเมื่อสมัยรุ่นปู่ย่าตายาย เขาได้มอบเป็นพื้นที่ถนนสาธารณะ ตั้งแต่เมื่อ 30 กว่าปีก่อน

และทางองค์การบริหารส่วนตำบลได้มาปรับปรุงเป็นถนนคอนกรีตเทพื้น เพื่อจะให้เป็นทางสัญจร ใช้ประโยชน์ให้กับ

คนในชุมชนแต่ทางเจ้าของที่ ได้นำรั้วลวดหนามมากั้น ไม่ให้บ้านที่เดือดร้อนทั้ง 5 หลังเข้าออก ได้ จึงขอวิงวอนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาช่วยเหลือด้วย และขอให้เจ้าของที่เปิดทางให้เข้าออกได้ดังเดิม

 

ที่มา postjung.com

Loading...