“สะพานห้วยตอง” สะพานเชื่อมแผ่นโลก เป็นสะพานที่สวยงาม จนไม่น่าเชื่อว่า ที่นี่มีอยู่ในประเทศไทย

 

“สะพานห้วยตอง” มีชื่อเป็นทางการว่า สะพานพ่อขุนผาเมือง เป็นสะพานทางเชื่อมภาคเหนือ กับภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าด้วยกัน  มีระยะทาง 103.4 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างรวม 6 ปี

เป็นทางมาตรฐาน ลาดยางตลอดโดย มีผิวลาดยางกว้าง 7 เมตร ไหล่ทางกว้างข้างละ 1.50เมตร

ถือเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่มีตอม่อ สูงสุดในประเทศไทย สูงถึง 50 เมตร

สะพานเชื่อมแผ่นโลก เป็นสะพานรัศมีโค้ง ที่เชื่อมระหว่างภูเขาที่อยู่ใกล้กับที่ราบ ที่เป็นแนวรอยต่อระหว่างแนวรอยต่อระหว่าง แผ่นอนุทวีปชาน-ไทย และแผ่นอนุทวีปอินโดไชน่าที่บริเวณ หลักกิโลเมตรที่ 39 บนทางหลวงแผ่นดินสายหล่มสัก-ชุมแพ

เป็นสะพานที่มีตอม่อ สูงที่สุดในประเทศไทย บริเวณกลางสะพานสามารถแลเห็นทางน้ำ ที่อยู่ข้างล่างได้อย่างชัดเจน มีจุดชมวิวสามารถเดินเท้าไปชม เป็นระยะทาง 200 เมตร

สามารถชม ภูมิประเทศ ที่หลงเหลือจากการชนกันของแผ่นเปลือกโลก นอกจากนั้นบริเวณที่เป็นป่าบนภูเขา ยังพบว่าเป็นแหล่งอยู่อาศัย ของค้างคาวมงกุฎมาร์เซล ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน

ประวัติความอาถรรพ์ “สะพานห้วยตอง” เส้นทางสายมรณะ ที่เปิดใช้มากว่า 30 ปี

โดยมีผู้รู้ยืนยันไว้ในกระทู้พันทิปว่า…ตั้งแต่สมัยสร้างสะพานแห่งนี้เสร็จใหม่ๆ จนถึงวันนี้ก็ 30กว่าปี น่าจะเกิน 100 ศพแล้ว

จะเกิดเหตุบ่อยโดยเฉพาะที่มาจากทางชุมแพ เพราะเป็นทางลงเขาและโค้งเข้าสะพาน ลงเขาตลอดจนถึงพื้นราบ  และยังมีเรื่องเล่าที่มีความเกี่ยวข้องกับความลี้ลับอาถรรพ์ของสะพานแห่งนี้อีกมากมาย…

เรื่องราวเกี่ยวกับ สะพานพ่อขุนผาเมือง หรือ สะพานห้วยตอง ซึ่งเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ตามธรรมชาติที่สวยงามมากๆอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยเรา  และกำลังเป็นกระแสของความน่าสะพรึงกลัวขนหัวลุกให้แก่ชาวโลกโซเชี่ยลอยู่ในขณะนี้กันค่ะ

สะพานพ่อขุนผาเมือง หรือ สะพานห้วยตอง นั้นเป็นเส้นทางที่ผ่านไปอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่ กม. 50 ซึ่งมีสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่ตอม่อสูงสุดในประเทศไทย สูงถึง 50 ม. ที่ กม.18+500 คือ สะพานข้ามห้วยตอง

ได้รับการตั้งชื่อเป็นทางการว่า  “สะพานพ่อขุนผาเมือง” และเป็นเส้นทางที่ต้องใช้เครื่องจักรหนักเป็นจำนวนมาก เพื่อตัดเขาเป็นงานดินถึง 4.0 ล้าน ลบ.ม.

และต้องทำ การระเบิดหินอีก 4.5 ล้านลบ.ม นับว่ามีปริมาณมาก เมื่อเทียบกับความยาวของระยะทางเพราะต้องทำการ ก่อสร้าง ที่ตัดภูเขาสูงชัน และสลับซับซ้อนมาก

เหตุที่สร้างสะพานห้วยตอง หรือ สะพานพ่อขุนผาเมือง นั้นได้มีการจัดการก่อสร้างขึ้น เพื่อเชื่อมเส้นทางระหว่างภาคเหนือกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าด้วยกันโดย มีระยะทาง 103.4 กม.

ใช้เวลาก่อสร้างรวม 6 ปี เป็นทาง มาตรฐานลาดยางตลอดโดยมีผิวลาดยางกว้าง 7.00 ม. ไหล่ทางกว้างข้างละ 1.50 ม.

ออกแบบโดยกองสำรวจและออกแบบกรมทางหลวง สร้างตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน ปี 2516 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2518 เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2518

 

***ส่วนสาเหตุที่มาของความหลอนที่กำลังเป็นกระแสร้อนฉ่าของชาวโลกโซเชียลในขณะนี้ น่าจะมาจากเมื่อหลายปีก่อนเคยมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นที่นี่ก็เป็นได้…

ซึ่งจะขอเกริ่นเล่าท้าวความเดิมแต่พอสังเขปให้ท่านผู้ชมทราบไปพร้อมๆดังต่อไปนี้ค่ะ …

”เมื่อหลายปีก่อนเวลาประมาณ 23.00 น.ของ วันที่ 26 ธันวาคม 2556 หรือจะเรียกว่าช่วงเช้ามืดของวันที่ 27 ธันวาคม 2556 ก็ได้ค่ะ

ซึ่งได้เกิดมีอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารประจำทาง ของบริษัทหนึ่ง สายขอนแก่น-เชียงรายหมายเลขข้างรถ 637-20   พลิกคว่ำตกสะพานพ่อขุนผาเมือง หรือสะพานห้วยตอง

ซึ่งเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่ตอม่อสูงสุดของประเทศไทย บริเวณตำบลปากช่อง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลให้ผู้โดยสารเสียชีวิตเกือบทั้งหมด”

และก็เชื่อว่าสาเหตุนี้น่าจะมีส่วนที่สอดคล้องกับเรื่องราวของผู้ใช้เฟสบุคคนหนึ่ง ที่ได้โพสต์ภาพสะพานห้วยตอง

พร้อมทั้งขยายภาพจนมองเห็นเป็นภาพคล้ายคนกำลังยืนอยู่บนตอม่อสะพาน ลักษณะคล้ายกำลังมองผู้ที่ถ่ายภาพ

 

”ไม่ว่าสิ่งที่ปรากฏให้เห็นในภาพถ่ายตรงบริเวณนั้นจะเป็นอะไรก็ขอให้ทุกท่านมีสติและใช้วิจารณญาณในการรับชมสาระข้อมูลเหล่านี้อย่างละเอียดถี่ถ้วนทุกครั้งด้วยนะคะ!! “

เพราะเรื่องราวเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความเชื่อที่บังเอิญสอดคล้องตรงกับเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายๆปีที่ผ่านมาเท่านั้น!!!

 

ที่มา travelphetchabun.com