หน้าหนาวทีไร แถวบ้านใครที่ปลูกต้นตีนเป็ด หรือต้นพญาสัตบรรณ เอาไว้คงได้กลิ่นจากดอกของต้นนี้อย่างชัดเจน บ้างก็ว่าหอมชื่นใจ บ้างก็ว่าเหม็นจนเวียนหัว

แต่ไม่ว่าอย่างไรต้นตีนเป็ดก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของ “ลมหนาว” ไปโดยปริยาย

 

จำให้ดี…!!!

ต้นตีนเป็ด (Alstonia scholaris) กับต้นตีนเป็ดน้ำ หรือต้นตีนเป็ดทะเล (Cerbera odollam) ไม่เหมือนกัน!!!

1.ต้นตีนเป็ด (พญาสัตบรรณ) จะลำต้นสูงใหญ่กว่า ดอกเป็นช่อคล้ายดอกเข็ม ผลจะออกมาเป็นฝักยาว เส้นๆ กลมเรียว

และที่สำคัญคือส่งกลิ่นได้เข้มข้นรุนแรงกว่า สำหรับคนที่แพ้รุนแรง เมื่อได้กลิ่นของดอกตีนเป็ด จะมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนได้เลย

 

2.ต้นตีนเป็ดน้ำ จะมีลำต้นเล็กกว่า และพบอยู่ริมน้ำ ริมคลอง หรือป่าชายเลน มีดอกสีขาวพร้อมกลิ่นอ่อนๆ ผลเป็นลูกกลมๆ

เม็ดและยางจะมีพิษร้ายแรงกว่า มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของหัวใจในปริมาณมาก โดยเข้าไปรบกวนการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจวายได้

นักพิษวิทยาเตือนให้ระวังพิษ “ต้นตีนเป็ดน้ำ” ถูกนำไปใช้ฆาตกรรมได้อย่างแนบเนียน หลังพบต้นไม้ชนิดนี้เจริญเติบโตมากผิดปกติในอินเดีย พร้อมๆ กับจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยพิษจากต้นไม้ที่มีจำนวนมากอย่างน่าสงสัย…

จากห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ทางพิษวิทยา ในฝรั่งเศส เปิดเผยว่า “คาร์เบอรา โอดอลลาม” (Cerbera odollam) หรือ พืชสกุล “ตีนเป็ดทะเล”

ที่เติบโตอยู่ทั่วอินเดียและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการคร่าตัวตายของชาวอินเดียมากกว่าต้นไม้อื่นๆ

 

เมื่อมีข่าวกล่าวถึงพิษของต้นตีนเป็ดกันมากขึ้น จนหลายคนเริ่มสงสัย แม้หลายคนจะมองว่า ต้นตีนเป็ด มีกลิ่นฉุนรุนแรงนั้นเป็นอุปสรรคแลดูไม่น่าปลูกนอกจากจะให้ร่มเงา แต่ก็มีประโยชน์มีคุณสมบัติดีๆอยู่เหมือนกัน

สรรพคุณตีนเป็ด/พญาสัตบรรณ

หากว่าด้วยเรื่องของสรรพคุณทางยา ต้นตีนเป็ด ช่วยรักษาและบำรุงร่างกายมากมายเลยทีเดียว อย่างเช่น

โรคบิด มาลาเรีย โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง ติดเชื้อที่ลำไส้ ขับพยาธิ อาการทางผิวหนัง ช่วยให้เจริญอาหาร และลดน้ำตาลในเลือด เป็นต้น

 

กำลังโหลด...

1 ความคิดเห็น