หลังจากที่ได้เปิดตัวกันในรูปของของรถคอนเซ็ปท์ไปก่อนหน้านี้กับ Hoverbike รถมอเตอร์ไซค์บินได้จากบริษัท Hoversurf ครั้งแรกในปี 2016

และในที่สุดเมื่อเวลาล่วงเลยมาถึงในปี 2019 นี้ ทางผู้ก่อตั้งบริษัทอย่าง Alex Atamanov ก็ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว

ว่าพวกเขาจะเปิดรับพรีออเดอร์ และบังคับให้ผู้ที่จะซื้อทำการเรียนหลักสูตรการขี่อีก 3 วัน ซึ่งถือว่าเป็นมิติใหม่ของวงการยานยนต์กันเลยทีเดียว

 

โดยเจ้า Hoverbike นั้นคาดว่าจะเริ่มเปิดรับออเดอร์ได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากมีการดำเนินการทดสอบขั้นสุดท้ายกับรุ่นล่าสุดก็คือ Hoverbike S3 ที่ Skolkovo Technology Park ในกรุงมอสโกช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา

ซึ่งตัวรถนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซิน หรือจะใช้แบตเตอรี่แบบรีชาร์จ ซึ่งตัวรถนั้นมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 114 กก. และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 96 กม./ชม. โดยมีการตั้งความสูงแนะนำที่ปลอดภัยสำหรับการขับขี่อยู่ที่ 5 เมตรจากพื้นดิน

Hoverbike นั้นใช้หลักการทำงานเช่นเดียวกับโดรนที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง โดยส่งกำลังขับเคลื่อนด้วยระบบใบพัดไฟฟ้าทั้ง 4 อัน

และควบคุมด้วยระบบซอฟท์แวร์แบบออนบอร์ด เพื่อกำหนดระยะและขอบเขตในการบิน รวมไปถึงช่วยในการทรงตัวอีกด้วย

ในขณะที่ผู้ขี่นั้นจะเป็นคนกำหนดทิศทางในการเคลื่อนไหว มีระบบเซฟตี้ก่อนที่แบตเตอรี่จะหมดลง

ซึ่งปัจจุบันนั้นมีการใช้งาน Hoverbike กันอย่างจริงจังแล้วในประเทศดูไบ กับทางตำรวจที่นั่นที่ได้รับการฝึกฝนตั้งแต่ในปี 2017 โดยการสนับสนุนจากทาง Hoversurf ผู้ผลิตโดยตรง

 

เจ้า Hoverbike นั้นคาดว่าจะไม่ใช่เป็นเพียงรถมอเตอร์ไซค์บินได้เพียงคันเดียวในโลกเรา สำหรับอนาคตอันใกล้นี้ เพราะว่าก่อนหน้านี้เราก็ได้เห็นไอเดียจากทาง BMW เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์บินได้แบบนี้เหมือนกัน

Hoverbike

La policia de Dubai en el 2020 Patrullaría en estas bellesas!!!

Posted by Soportes Para TV Medellín on Thursday, November 15, 2018

ตอนนี้มันอาจจะค่อนข้างแปลกใหม่เอามากๆ สำหรับวงการมอเตอร์ไซค์ แต่หากมองย้อนกลับไปเทียบกับโดรนสมัยแรกๆ และในยุคปัจจุบันที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์แบบปกติกันไปแล้ว

เจ้า Hoverbike นั้นคาดว่าจะเริ่มเปิดรับออเดอร์ได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากมีการดำเนินการทดสอบขั้นสุดท้ายกับรุ่นล่าสุด ซึ่งทางบริษัทได้เปิดรับพรีออเดอร์กันในราคา 150,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 4,787,000 บาท

ดังนั้นในอนาคตมอเตอร์ไซค์บินได้ หากได้รับความนิยม มีกฏหมายรองรับที่ชัดเจน และมีการผลิตจำนวนมากๆ ก็อาจจะมีราคาที่ถูกลงกว่านี้อีกหลายเท่าตัวเลยก็เป็นได้ จะต้องรอติดตามกันต่อไป

 

แหล่งที่มา greatbiker.com