นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ ชี้ต้นตอฝุ่นพิXมาจากเผาไร่อ้อย เรียกร้องแก้ปัญหาฝุ่นพิษ ด้วยการหยุดเผาไร่อ้อย

จี้ รมต. อุตสาหกรรมใช้มาตรการแรง สั่งห้าม 57 โรงงานรับซื้ออ้อยที่ใช้วิธีการเผา แขวะ หยุดตะเวนหาเสียงหากแก้ปัญหาไม่ได้จะนำชาวบ้านไปร้องศาลปกครอง

 

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์สมาคมฯ ชี้การแก้ปัญหา Smog ต้องหยุดการเผาไร่อ้อย โดยระบุว่า

ตามที่เกิดปรากฏการณ์ฝุ่นพิXขนาด 2.5 PM เกินมาตรฐานคุณภาพอากาศในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล รวมทั้งในต่างจังหวัดหลายพื้นที่

ทำให้ประชาชนเจ็บป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจกันเป็นจำนวนมาก กระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม

ซึ่งหลายฝ่ายพยายามชี้เป้าว่า สาเหตุมาจากการสะสมไอเสียของยานยนต์ การก่อสร้าง และการเผาขยะ เผาหญ้าในเมืองเป็นหลัก

โดยแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยมาป้องกัน จนทำให้นักการเมืองบางพรรคนำมาเป็นเหตุสร้างคะแนนนิยมโดยการแจกหน้ากากอนามัยนั้น

การแก้ไขปัญหาการเกิดฝุ่นพิXหรือ Smog ในขณะนี้นั้นผิดฝาผิดตัวมาโดยตลอด เพราะฝุ่นไม่ได้เกิดขึ้นแต่เฉพาะในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลเท่านั้น

หากแต่เกิดขึ้นแผ่กระจายทั่วไปในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันตก และภาคตะวันออกที่มีการปลูกอ้อยกันเป็นจำนวนมาก และได้เข้าสู่ฤดูกาลหีบอ้อยแล้ว

เนื่องจากต่อสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ได้กำหนดวันเริ่มต้นวันหีบอ้อยผลิตน้ำตาลทราย ฤดูการผลิตปี 2561/62 ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 ถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2562 นี้

ทำให้เกษตรกรบางรายใช้วิธีการมักง่ายในการตัดอ้อยส่งโรงงาน นั่นคือการเผาไร่อ้อย เพื่อให้สะดวกในการตัดและเก็บขน

ซึ่งที่ผ่านมาทั้งสมาคมชาวไร่อ้อย สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย (TSMC) คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) กระทรวงอุตสาหกรรมต่างก็รู้ปัญหาดังกล่าว แต่กลับไม่ยอมออกมาแก้ไขปัญหาที่เด็ดขาด โดยเฉพาะการไม่รับซื้ออ้อยที่เก็บเกี่ยวโดยการเผา

 

สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จึงเรียกร้องไปยังรัฐบาล โดยเฉพาะ รมว.อุตสาหกรรม ให้หยุดตระเวนหาเสียงให้กับพรรคการเมืองของตน แล้วกลับมาทำหน้าที่รัฐมนตรีอย่างจริงจัง

โดยการได้ใช้ยาแรงในการจัดการปัญหาการเผาไร่อ้อย ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดฝุ่นพิX ที่แท้จริงในขณะนี้ โดยการสั่งให้โรงงานรับซื้ออ้อยทั้ง 57 โรงทั่วประเทศ หรือกลุ่มสมาคมโรงงานน้ำตาลทราย

ห้ามการซื้อขายผลผลิตอ้อยที่ผ่านการเผาโดยเด็ดขาด เพราะความมักง่ายของเกษตรกรในการเผาไร่อ้อยเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตเป็นต้นเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดมลพิXแพร่กระจายอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ หากข้อเรียกร้องนี้ไม่เป็นผล นายกรัฐมนตรีและ รมว.อุตสาหกรรม ควรจะพิจารณาตัวเองลาออกไปเสีย และสมาคมจะร่วมมือกับชาวบ้านข้างไร่อ้อย และประชาชนทั่วไปที่เดือดร้อนและเสียหาย นำความยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อระงับปัญหาดังกล่าวเป็นการเร่งด่วนต่อไปด้วย

 

แหล่งที่มา thaiquote