1. ในบรรดาประเทศที่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติ  เกือบ 200 ประเทศ …แต่ มีประเทศที่มีคุณสมบัติเพียงพอ  ที่จะเป็นสมาชิกขององค์การ การค้าโลก จำนวน 156 ประเทศ เท่านั้น…สำหรับประเทศไทย มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 31 ของโลก

2. ไทย  เป็นตลาดที่มีกำลังซื้ออันดับที่ 24 ของโลก  ดังนั้น อียู และ อเมริกา จึงกระตือรือร้นที่จะมาขอทำเขตการค้าเสรี  ที่เรียกว่า Free Trade Area กับไทย

3. ประเทศไทย  เป็นประเทศผู้ส่งออกอันดับที่ 28 ของโลก ซื่งแสดงว่า  ถ้าประเทศไทยส่งออกไม่ได้  หรือ มีปัญหาการส่งออก ก็ทำให้โลกวุ่นได้เหมือนกัน… เห็นกันมาแล้วในตอนที่รัฐบาลบริหารงานน้ำในปี 2554 ที่เกิดอุทกภัยใหญ่

นิคมอุตสาหกรรม 7 แห่ง ถูกน้ำท่วม การผลิตรถยนต์ การผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ชะงัก ทำให้วุ่นวายไปหมดทั้งโลก


~ เมื่อไทยเกิดวิกฤติการเงิน ก็ส่งผลให้ลามไปทั้งเอเซีย  รัสเซีย  ยุโรปด้วย ไปจนถืงละตินอเมริกา  เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วในคราววิกฤติต้มยำกุ้ง

4. CIA แอบรวบรวมข้อมูล เงินต่างประเทศที่ไหลเข้ามาลงทุนในประเทศไทย แล้วตะลึงว่า ไทยมีถึง 200 พันล้านเหรียญ อันนี้เป็นลงทุนจริงๆ  ไม่ใช่เงินในตลาดหุ้น  เป็นที่อิจฉาของประเทศใกล้เคียงมากพอสมควร


~ เวียดนาม ได้ทุ่มสุดตัวสร้างโรงกลั่นน้ำมัน ปรากฏว่า กลั่นไม่ได้เรื่อง น้ำมันที่ได้คุณภาพต่ำ ต่างจากฝีมือวิศวกรไทย  นักเคมีไทย  ไทยเป็นประเทศผู้กลั่นน้ำมันที่สำคัญของเอเชีย

5. เทียบกันทั่วโลกแล้ว ประเทศไทยจัดว่าเป็นประเทศที่การลงทุนทำได้ง่ายเป็นอันดับที่ 17 ของโลก เท่าๆแคนาดา และเยอรมัน  เช่น กู้เงินได้เร็ว ก่อสร้างได้เร็ว หาคนทำงานได้เร็ว จดทะเบียนบริษัทได้เร็ว

6. ไทย  เป็นประเทศที่ส่งออกและนำเข้า อันดับที่ 20 ของโลก  ประเทศไทยทำได้ไม่เลว…

7. ไทย ทำรายได้จากอุตสาหกรรม ฐานความรู้ ความชำนาญเป็นอันดับที่ 30 ของโลก

8. ไทย เป็นประเทศผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมอันดับ 17 ของโลก

9. ประเทศไทย ผลิตสินค้าเกษตร เป็นอันดับที่ 11 ของโลก

10. ไทย เป็นผู้ส่งออกอาหาร  อันดับ 6 ของโลก พอๆกับเดนมาร์ก ออสเตรเลีย

11. ประเทศไทย  มีนักท่องเที่ยว เข้ามาเป็นอันดับที่ 19 ของโลก

12. ไทย ขายบริการสนามบิน ได้เป็นอันดับที่ 17 ของโลก

13. กรุงเทพฯและลอนดอน  แย่งกันเป็นเมืองอันดับหนึ่ง ด้านการท่องเที่ยวของโลกมาหลายปี  ในที่สุด…กรุงเทพได้คะแนนจากชาวต่างชาติเป็นอันดับ 1 ของโลก

14. ประเทศไทย  มีสำรองเงินตราต่างประเทศ อันดับ 12 ของโลก สูงกว่าเยอรมัน ค่าเงินเสถียรมาก แข็งเหมือนกับเงินสวิสเซอร์แลนด์ ถือเป็น Safe Haven ของโลกด้านการเงิน ในขณะนี้

ถือว่า…พวกเราโชคดี ที่อยู่ในประเทศที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ และเราจะเจริญรุ่งเรืองต่อไป

15. เมื่อเดือนกรกฏาคม 2554 ธนาคารโลก เลื่อนประเทศไทย ขื้นสู่ประเทศกลุ่มรายได้ปานกลางขั้นสูง  upper middle income country  เพราะเขาบอกว่ารายได้เข้าเกณท์มาตั้งแต่ปี 2551 …

16. ประเทศไทย  มีอัตราคนว่างงานต่ำ เป็นอันดับ 2 ของโลก แถมยังมีคนต่างชาติมาทำงานอีกประมาณ 3.7 ล้านคน แสดงว่า ไทยมีงานเกินจำนวนแรงงานคนในชาติ


~ การที่เรามีการทำเขตเศรษฐกิจเสรี กับออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน อินเดีย อาเซียน เกาหลี …รวมประชากร ร่วม 2,000 ล้านคน  90 % ของสินค้าในกลุ่มอาเซียน ภาษีเท่ากับศูนย์ …เมกา กับยุโรป จึงต้องการเข้ามาร่วมมาก

17. ค่าครองชีพเมืองไทย อยู่ที่อันดับ 81 ของโลก ถูกกว่าพม่า  อินโดเยอะ

18. ไทยถูกจัดเป็นประเทศ ที่น่าลงทุนอันดับ 8 ของโลก

19. ถ้าคนในโลกจะเกษียนอายุ  ผลการสำรวจบอกว่า เมืองไทยเหมาะมาก ที่จะมาใช้ชีวิตหลังเกษียณในไทย ในอันดับ 9 ของโลก

20. ไทยเป็นประเทศผู้ส่งออก ดิสค์อันดับ 1 ของโลก ส่งออกยาง และ น้ำตาลอันดับ 2 ของโลก ส่งข้าวออก เป็นที่ 6 ของโลก ส่งรถยนต์ไปขายอันดับที่ 15 ของโลก 

ไทยเป็นผู้ผลิตส่งออก หมู ไก่ ไข่ เป็ด ชั้นนำ ผัก ผลไม้เพียบ ต่อไปจะส่งดอกไม้ ตีตลาดโลก  แบบโคแวนท์ มาร์เกตของอังกฤษ

21. คนต่างชาติ ชอบมาอยู่เมืองไทย มาทำงานเมืองไทย ที่พักระดับดีถูกสุดในเอเชีย อาหารดี  โรงพยาบาลดี ทุกสถานทูตในย่านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทใหญ่ๆ ในเวียดนาม ลาว กัมพูชา ตะวันออกกลาง มาใช้บริการทางการแพทย์ของไทย  การแพทย์ไทยดังมาก

อยู่ประเทศอื่น ต้องมาใช้บริการรักษาพยาบาลในเมืองไทย  มีโรงเรียนอินเตอร์ชั้นนำหลายสิบแห่ง  เที่ยวได้ทั้งคืน กินและดื่มได้ทั้งคืน  มีทะเลภูเขา ป่าไม้  มีอาหารทุกชาติ ห้างใหญ่สุด ให้เมียได้เดินช้อปปิ้งเป็นวันๆ  รถไฟฟ้าก็มี เป็นเมืองของหนุ่มสาว บรรยากาศทั่วไปปลอดภัยดีกว่าอีกหลายประเทศมาก

22. คนไทย ต้อนรับคนทุกศาสนา ทุกคน  มีเสรีภาพในการ…เป็นเกย์ ทอม ดี้ เลสเบี้ยน

23. ไทย มี ระบบคมนาคม ดีกว่าจาร์กาต้า ฮานอยเยอะ

24. ในเมืองไทย คุณหาห้องน้ำสะอาดได้ทั่วไป เรื่องนี้สำคัญสุดๆ…สำหรับผู้หญิงทุกคน

25. สถานทูตอเมริกัน  ขนชาวอเมริกันมารับเอกสิทธิ์ทางการทูต มาอยู่กันในไทย มากกว่า 4,000 คน อาจมีจำนวนคนในสถานทูตอเมริกัน มากกว่าคนในสถานทูตอเมริกัน ที่ไปอยู่ในประเทศอื่นๆก็ได้

26. คนไทยส่วนใหญ่ มีนิสัยดี  มีกาละเทศะ  ไม่วุ่นวายเหมือนคนชาติอื่น ให้เกียรติคนต่างชาติ

27. ประเทศไทย อากาศไม่ร้อนจัด  ไม่เย็นจัด เหมือนประเทศอื่น

28. เมืองไทย น่าอยู่  น่าทำงาน คนแพรคติคอล ดีกว่าคนในประเทศอื่น

29. ชาวต่างชาติ ยกย่องวัฒนธรรมไทย ว่าสูงเด่น เข้มแข็ง เป็นอันดับ 8 ของโลก

~ ต้องการบอกกล่าว ความจริงในเรื่องราวเหล่านี้ให้คนไทย ลูกหลานของเรา  นักเรียนของเรา ภูมิใจในความเป็นคนไทย ในชาติไทยของเรา

บอกเล่าให้เพื่อนต่างชาติของคุณได้ทราบ เพื่อเขาจะได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้น เพื่อท่านและลูกหลานของท่าน จะได้รู้จักและภูมิใจในประเทศของตนเอง และจะได้รู้ว่าคนรุ่นก่อนๆและ บรรพบุรุษของเรา ได้ร่วมกันสร้างประเทศนี้กันขื้นมา…


~ ขอให้ทุกคน…มีความกตัญญูต่อประเทศชาติมากขึ้น


Cr. ข้อมูลพื้นฐาน จาก ดร. สมเกียรติ โอสถสภา

1 ความคิดเห็น