เวลาเราตอกไข่จะทำไข่ดาว ไข่เจียว มีใครเคยสังเกตุไหมว่า สีของไข่แดงเป็นสีอะไร ทุกคนก็คงคิดว่าต้องเป็นสีแดงแน่นอน ตามชื่อ ไข่แดง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วไข่แต่ละฟองมีสีไข่แดงที่ไม่เหมือนกัน

แล้วต่างกันอย่างไร??

ส่วนมากคนที่เห็นไข่แดงที่มีสีอ่อนกับสีเข้ม คนเรามักจะคิดว่า ไข่แดงสีอ่อนนั้น ดีมากกว่า เพราะคงจะสดมากกว่า

แต่สีไข่แดงนั้นจะบอกถึงคุณประโยชน์ของไข่ใบนั้นๆ และบ่งบอกถึงไก่ที่ถูกเลี้ยงดูมาอย่างไรด้วย??

ไข่แดง “สีเหลืองอ่อน” กับ “สีส้มเข้ม” แบบไหนจะดีกว่ากัน

ที่จริงแล้วไข่แดงของไข่ไก่ที่มีสีเข้มค่อนไปทางสีส้มนั้น เป็นไข่จากไก่ที่ถูกเลี้ยงมาอย่างดี เลี้ยงโดยอิสระและอยู่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ถูกเลี้ยงอย่างอิสระ และอาหารการกิน  เสมือนคุนแม่ที่ตั้งท้องแล้วกินอาหารที่มีประโยชน์เข้าเพื่อบำรุงลูกในครรภ์ ไก่ก็เหมือนกัน

ไข่ก็ต้องการสารอาหารที่ดี เมื่อไก่ถูกเลี้ยงอย่างดีก็ส่งประโยชน์ไปถึงไข่ด้วย ไข่แดงที่สีเข้มนั้นก็แปลว่ามีสารอาหารที่ดีกว่านั้นเอง

ส่วนไข่แดงที่มีสีเหลืองอ่อนนั้นเนื่องมาจากไก่ที่ถูกเลี้ยงในกรงที่แออัด ไม่เจอแสงแดดแสงตะวัน ซึ่งผิดธรรมชาติจากที่มันควรจะเป็นนั้นเอง  ที่นี้ก็พิสูจน์กันเองด้วยสายตาได้แล้วว่าไข่ใบไหนมอบประโยชน์ให้แก่เราได้บ้าง

เพิ่มเติมสำหรับใครที่สงสัยเรื่องสี
Dr. Hilary Shallo Thesmar, director of food safety programs for the Egg Nutrition Center (ENC) กล่าวว่า ไข่ที่มีสีเข้ม มาจากการที่แม่ไก่ถูกเลี้ยงอย่างอิสระ ได้กินอาหารที่มีสีหลากหลาย และนั่นส่งผลถึงสีของไข่แดงนั่นเอง

และการที่เราต้องใส่ใจว่าแม่ไก่ทานอะไรนั้น ก็เพราะว่ามันจะไปส่งผลกับสารอาหารในไข่ของเราด้วยนั่นเอง
ซึ่งแน่นอนว่าถึงแม้โปรตีน และไขมันจะไม่ต่างกันมาก

แต่สีของไข่แดงจะแสดงถึง xanthophylls และ omega-3 fatty acids ที่ต่างกัน

xanthophylls จะพบใน spinach, kale, collards, zucchini, broccoli, และ brussels sprouts ส่วน Omega-3 fatty acids จะพบใน flax seeds และ sea kelp


ซึ่งหากแม่ไก่ได้ทานของเหล่านี้เข้าไป มันจะส่งต่อมายังไข่แดงด้วย และเราจะได้รับด้วยในที่สุด นั่นหมายถึงไข่ที่มี vitamins A, D , E; และ beta-carotene มากกว่าด้วยนั่นเอง

ที่มา: distractify