ประเพณีและธรรมเนียมความเชื่อเรื่องเพศและความสัมพันธ์ของชายหญิงในแต่ละวัฒนธรรมนั้น ล้วนมีความแตกต่างกันออกไป ทางโลกตะวันตกก็แสนจะเสรี ขณะที่บางท้องถิ่นในตะวันออก แค่ชายหญิงแปลกหน้ามาแตะเนื้อต้องตัวกันก็ถือเป็นความผิดมหันต์

ทว่ายังมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งในสังคมเอเชียตะวันออก ที่เปิดเสรีเรื่องเพศชนิดที่หลายคนอาจเรียกว่า “สุดโต่ง” เมื่อพ่อแม่ของฝ่ายหญิงสนับสนุนเต็มที่ ให้ลูกสาวได้ลองหลับนอนกับชายหนุ่ม ไปจนกว่าจะเจอคนที่รักและถูกใจที่สุด จึงค่อยแต่งงานกัน

โดยเหตุผลที่พวกเขาเลือกทำวิธีนี้ เพราะมีแนวคิดว่า วิธีดังกล่าวเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเลือก”สามี” แต่ผู้หญิงจะต้องรู้วิธีการรับมือกับผู้ชายทุกคนที่เธอเลือกเพราะพวกเธอต้องการอะไรที่มากกว่าการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายเหล่านั้น

แม้จะฟังดูน่าตระหนกตกใจ ที่พ่อ-แม่สนับสนุนให้เด็กสาวแยกเรือนออกไปเพื่อให้พาชายหนุ่มมาค้างอ้างแรมได้ตามสะดวก แต่กลับปรากฏว่าเรื่องที่น่าหวาดหวั่นอย่างกรณีข่มขืนหรือหย่าร้าง ไม่ปรากฏให้เห็นในชุมชนชาวเกรืองเลยแม้แต่น้อย

ซึ่งประเพณีดังกล่าวนี้ เป็นของ “ชนเผ่าเกรือง” (Kreung) ชนเผ่าเล็กๆ ที่อยู่ทางแถบตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศกัมพูชา เขามีแนวคิดว่า ผู้หญิงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นจะสามารถมี “เพศสัมพันธ์” กับใครและกี่คนก็ได้แล้วแต่ผู้หญิงจะชอบ !!?

แม้เหตุผลที่ยกมานั้นจะฟังดูเหมือนเข้าท่าสำหรับพวกเขา แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังดูเป็นวิธีที่ผู้หญิงค่อนข้างจะเสียหายไปหน่อยหรือเปล่า! แต่นั่นก็ถือเป็นประเพณีของใครของมัน สุดท้ายแล้วการจะใช้ชีวิตคู่อยู่กับใครสักคนก็ต้องเกิดจากการศึกษาเรียนรู้ และเข้าใจซึ่งกันและกันมากกว่า

ขอบคุณข้อมูล/ภาพจาก techpuffs.com