วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 27, 2020

ภูมิปัญญา

เผยความจริง “เเท่งยาวในห้องน้ำ” ไม่ได้มีไว้แค่เเขวนสัมภาระอย่างที่คิด

ทุกคนคงเคยใช้บริการห้องน้ำสาธารณะตามสถานที่ต่างๆ แต่เคยสังเกตหรือไม่ว่า ด้านหลังประตูห้องน้ำจะพบตะขอติดอยู่ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นที่แขวนสัมภาระของผู้ใช้บริการ เพราะสิ่งนี้ที่สังเกตได้ชัดคือ จะมีด้ามที่ยื่นออกมาเป็นแนวตรง กับด้านล่างที่มีตะขอโค้งงออยู่ด้วยกัน  หลายคนบอกว่าด้ามที่ยื่นออกมานั้นลื่นเกินไปจนบางทีอาจทำให้ของที่แขวนอยู่ก็ลื่นตกลงมา บางคนก็บอกว่า “ทำไมคิดไอเดียแบบนี้ใช้ไม่สะดวกเลย” “แท่งยาว ๆ ที่ยื่นออกมาใช้ลำบากมาก” “คิดไอเดียแบบนี้ออกมาได้อย่างไร ใช้งานลำบากมาก” ซึ่งก็มีชาวเน็ตคนหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า ความจริงตะขอนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อแขวนสัมภาระนะ แต่มีไว้เพื่อ “ป้องกันการโจรกรรม” ต่างหาก พวกเขาจึงได้ออกแบบอย่างที่เห็น ทำให้มีคนจำนวนมากพากันสงสัยและออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย จนมีสื่อต่างชาติเดินทางไปเยี่ยมบริษัทออกแบบ เพื่อถามถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการคิดค้นออกแบบตะขอชนิดนี้ขึ้นมา!   แต่บริษัทผู้ผลิตได้ออกมาเปิดเผยความจริง เกี่ยวกับเจ้าอุปกรณ์สิ่งนี้ ก็ทำให้กระจ่างว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าตกลงจะใช้ทำอะไรกันแน่?   บริษัทออกแบบสัญชาติญี่ปุ่นได้ออกมาเปิดเผยว่า แท่งที่ยื่นออกมานี้คือ “ที่กันประตูกระแทก” จะใช้เป็นที่กันไม่ให้ประตูกระแทกกับผนังห้องน้ำ โดยเฉพาะด้านหน้าของแท่งนั้นจะมียางสีดำที่ค่อยข้างนุ่ม เพื่อกันกระแทกไม่ให้ผนังห้องน้ำเป็นรู  และส่วนตะขอที่อยู่ด้านล่างมีลักษณะโค้งนั้นใช้ “เป็นที่แขวนสัมภาระ” ซึ่งเดิมทีก็เป็นแท่งตรงแบบด้านบน แต่เนื่องจากอัตราการโจรกรรมมีเพิ่มมากขึ้น พวกเขาจะเดินมาหยิบกระเป๋าได้แบบง่าย ๆ หากไม่มีตะขอโค้งงอ นักออกแบบจึงออกแบบให้ที่แขวนนั้นโค้งงอมากขึ้นอย่างที่เห็น...

ข่าวดี…ใครมีญาติเป็นมะเร็ง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ รักษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ข่าวดี...ข่าวด่วน! ใครมีญาตป่วยเป็นมะเร็ง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ (ระยะสุดท้าย) วัดจอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก รับรักษาฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น   นับว่าเป็นข่าวดีมากๆ และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนป่วยที่หมดหวัง สำหรับใครที่ป่วยเป็นมะเร็งอยู่ หรือใครมีญาติป่วยเป็นมะเร็ง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ (ระยะสุดท้าย) โดย วัดจอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้เปิดรับรักษาฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โดยทางวัดจัดที่นอนไว้ให้ รักษาโดยน้ำมันจากต้นกัญชา จากการหาข่าวมา พบว่าผลการรักษาได้ผลทุกราย "วัดจอมทอง"พิษณุโลกต้นแบบกัญชาพิชิต"มะเร็ง" วัดจอมทอง ตำบลจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ญาติโยมเมืองสองแควต่างรู้จักเป็นอย่างดี และกำลังได้รับการกล่าวขานอย่างแพร่หลายหลังได้เปิดวัดให้เป็นสถานที่รักษาญาติโยมที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งทั้งระยะเริ่มต้นและระยะสุดท้าย โดยทางวัดจะใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์รักษาโรค และถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนไข้ที่ใกล้หมดหวังให้กลับมามีความหวัง...

เปิดตัว เรือเก็บขยะในน้ำ ขับเคลื่อนพลังงานแสงอาทิตย์ ลำแรกของโลก

องค์กรเก็บขยะทะเลใหญ่สุดในโลกเปิดตัว เรือเก็บขยะแม่น้ำ ขับเคลื่อนพลังแสงอาทิตย์ 100% ลำแรกของโลก เพื่อดักเก็บขยะในแม่น้ำ 1,000 แห่ง (1%) ทั่วโลก ที่เป็นต้นตอสร้างปัญหาขยะทะเลถึง 80% ของทั้งหมด เตรียมเข้าไทยในปีหน้า!   รู้หรือไม่ขยะในทะเลส่วนใหญ่มาจากบนบก ไหลลงน้ำ แม่น้ำ ลงทะเล โดยจากการศึกษาพบว่า 80% ของขยะในทะเล มาจากแม่น้ำเพียง 1,000 สาย (1% ของแม่น้ำทั้งหมด) จึงมีการพยายามดักสกัดเก็บขยะในแม่น้ำขึ้นมาก่อนมันไหลลงทะเล Ocean Cleanup คือองค์กรเก็บขยะในทะเล ที่เริ่มในปี 2013 โดยนวัตรกรชาวดัตช์...

กระบะเครื่องคูโบต้า ใช้งานได้จริง แรงทนทาน ดัดแปลงไว้ใช้งานในสวนในไร่ เจ๋งสุดๆ

ต้องยกนิ้วให้เลย สำหรับสุดยอดไอเดียนี้ กับผลงานการดัดแปลงนำเครื่องรถไถคูโบต้า ใส่เข้ากับตัวรถกระบะ สุดเท่ใช้งานได้จริงแถมยังแรงและทนทานด้วย “รถไถเดินตาม” หรือว่า “รถอีแต๊ก”  ปกติเราจะเห็นได้ทั่วไปตามท้องไร้ท้องนาอยู่แล้ว เป็นรถที่คนในชนบทใช้เป็นพาหนะไปไร่ไปนา หรือไปสวน เพราะทำงานสะดวกกับการใช้งานในพื้นที่ รวดเร็ว แข็งแรงทนทาน แต่ผู้ที่ใช้งานก็ต้องมีความชำนาญเป็นอย่างมาก เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ แต่มีผู้ใช้เฟสบุ๊ก ชีวิต เมกัน ขาดหวานไม่ได้ ก็ได้โพสต์ภาพโชว์ผลงานการดัดแปลง โดยการนำเครื่องรถไถคูโบต้า ใส่เข้ากับตัวรถกระบะ https://www.facebook.com/429301207914773/photos/pcb.430134791164748/430134677831426/?type=3&theater เป็นผลงานสุดเท่ ใช้งานได้จริงแถมยังแรงและทนทานด้วย เป็นยังไงนั้น ตามไปชมภาพกันเลยครับ https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=430134791164748&id=429301207914773   ขอบคุณข้อมูลจาก  ชีวิต เมกัน ขาดหวานไม่ได้,  สายซิ่ง ประเทศไทย2  

สุดยอดไอเดีย!! เครื่องฟอกอากาศ ราคาสุดประหยัด ต้นทุน 30 บาท ลดฝุ่นPM2.5 ได้ 80%

นักวิจัย มช.คิดค้นเครื่องฟอกอากาศ ในราคาสุดแสนประหยัดต้นทุน 30 บาทลดฝุ่นPM2.5 ได้ 80%   ผอ.สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช.ช่วยชาวบ้านฝ่าวิกฤติมลพิษอากาศเชียงใหม่ คิดค้นเครื่องฟอกอากาศทำเองราคาประหยัด ประยุกต์พัดลมตั้งโต๊ะในบ้านติดแผ่นกรองต้นทุนต่ำแค่ 30 บาท ลดฝุ่น PM2.5 ได้ 80% จากสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ในพื้นที่หลายจังทั่วประเทศ และในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือตอนบน ที่ยังคงรุนแรงและสูงเกินค่ามาตรฐานจนอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการป้องกันตัวเองคือ ให้หลีกเลี่ยงการออกทำกิจกรรมนอกอาคาร หากจำเป็นให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน ขณะเดียวกันหากอยู่ภายในอาคารถ้าเป็นไปได้ควรติดตั้งเครื่องฟอกอากาศด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนของเครื่องฟอกอากาศนั้น ประชาชนส่วนใหญ่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงเนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูงและขาดตลาดด้วย   ศาสตราจารย์นายแพทย์ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำการคิดค้นและทดลองประดิษฐ์เครื่องฟอกอากาศทำเองราคาประหยัดขึ้นมา เพื่อประชาชนทั่วไปสามารถทำเองและใช้กรองอากาศภายในบ้านได้ในช่วงสถานการณ์เฉพาะหน้า โดยใช้เพียงพัดลมตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นที่มีอยู่ในบ้าน แล้วทำการติดแผ่นกรองอากาศ HEPA เข้ากับตะแกรงด้านหลังของพัดลมด้วยเทปกาว และเปิดใช้งานตามปกติ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าสามารถใช้งานได้ดี...