วันจันทร์, มิถุนายน 14, 2021

ภูมิปัญญา

ป.ป.ส. ไฟเขียว หมู่บ้านที่เ ส w พืชกระท่อมได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย

ป.ป.ส. ไฟเขียวเห็นชอบให้ เ ส wพืชกระท่อมได้โดยไม่ผิดกฎหมาย พร้อมเตรียมโหวต รับ 4 ข้อเสนอ เปลี่ยนแปลงการควบคุมกั ญ ช า และสารที่เกี่ยวข้อง ของ WHO หนุนใช้ประโยชน์ ทางการแพทย์ และทางการวิจัย สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามย าเ ส พ ติ ด หรือ ป.ป.ส. พิจารณาเห็นชอบให้พื้นที่นำร่อง 135 หมู่บ้าน/ชุมชน เป็นท้องที่ ที่ให้เส...

ต้นหญ้ายาง ลูกเขยຕายแม่ยายทำศພ สมุนไพรชื่อแปลก สรรพคุณที่ต้องตกใจ

ต้นหญ้ายาง หรือ ลูกเขยตายแม่ยายทำศพ (Painted spurge,Mexican fire plant) เป็นพืชที่มีประโยชน์ด้านสมุนไพรหลายด้าน ลำต้นตั้งตรง เปลือกของลำต้นมีสีเขียว ผิวเรียบ เมื่อหักแล้วจะมียางสีขาวขุ่น ยอดอ่อนสามารถนำไปต้มเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกรับประทานได้ ประโยชน์และสรรพคุณของหญ้ายาง ยอดอ่อน นำไปต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก (ปะหล่อง) ใบอ่อน ยอดอ่อน ใช้รับประทานสดประมาณ 3 ใบ มีฤทธิ์เป็นยาถ่าย ยาระบาย ช่วยแก้อาการท้องผูก ราก ช่วยกระทุ้งพิษ ช่วยแก้พิษฝีภายใน (ราก) ส่วนอีกข้อมูลระบุว่าใช้เปลือกลำต้นในการรักษาฝีภายนอกและฝีภายใน (เปลือกต้น) ช่วยรักษาพิษนาคราช ช่วยขับน้ำนมของสตรี (เปลือกต้น) อีกทั้งใบยังสามารถทำเป็นย า เ ส พ...

ผู้ใหญ่บ้าน รับ 300-400 บาท ทุกวัน ช่วงโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนชาวจังหวัดพะเยาต่างได้รับผลกระทบ จากโรคโควิด 1 9 จนไม่สามารถประกอบกิจการและทำงานอะไรนอกพื้นที่บ้านได้ ทำให้ชาวบ้าน ได้นำเอาแนวทางของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 นำมาทำ การเกษตร แบบเศรษฐกิจพอเพียง พออยู่ พอกิน พอขาย สร้างรายได้ ให้กับครอบครัว แทนการออกไปทำงาน นอกบ้าน โดยทำสวน สร้างงาน สร้างเงิน แบบพอเพียงไร้ปัญหาเรื่องผลกระทบการว่างงาน จากโรคโควิด 19ด้วย นายสราวุฒิ พิกุล อายุ 46 ปี บ้านเลขที่12หมู่ที่ 14 บ้านสันขะเจ๊าะ...

เส้นบุญ เส้นกรรม…ลองดูว่ามีหรือเปล่า “กากบาทกลางฝ่ามือ”

ลองพลิกฝ่ามือตัวเองขึ้นมาดู น้อยคนนักที่จะมีเส้นกากบาทกลางฝ่ามือ ไม่แน่คุณอาจจะมีก็ได้ จะเป็นกากบาทแบบไหนมาดูกัน!!!   ความหมายของกากบาทบนฝ่ามือ กากบาทบนฝ่ามืออีกชื่อคือ “เส้นบุญและเส้นกรรมตั้งแต่ชาติก่อน” และบางคนยังเป็นคนที่สามารถระลึกชาติได้อีกด้วยนะ อีกทั้งจะคอยให้การช่วยเหลือผู้อื่นได้ดี มีเซนส์ มีลางสังหรณ์แม่นมาก เป็นคนมีองค์ในตัว และดีอย่างคือ เวลาเจอเหตุการณ์ร้ า ย ก็มักจะผ่านไปได้ด้วยดี ปลอดภัย มีมิตรภาพเยอะ มีพระคุ้มครอง เป็นคนพูดตรง ไม่อ้อมค้อมเลย ไม่ว่าจะอยู่มือข้างซ้ายหรือขวาก็เป็นเรื่องดีทั้งนั้น และกากบาทเองก็ขึ้นอยู่กับลายมือของแต่ละคน มันแสดงให้เห็นถึงว่าผู้นั้นเป็นคนมีเหตุผล เป็นคนชอบสอน ชอบให้ความเห็นกับทุกคน และมักจะได้เป็นอาจารย์ เกจิชื่อดัง ครู และผู้มีความชำนาญในด้านต่าง แบบเฉพาะทางไปเลย  ถือเป็นเส้นที่ดีไม่น้อย แต่ถ้าหากไปทำร้ า ย...

ไทยพัฒนาชุดตรวจโควิด-19 สำเร็จเป็นคณะแรกๆของโลก ต้นทุนไม่ถึง 500บาท

เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ และสิ่งที่หลายคนรอคอยก็ประสบความสำเร็จไปอีกขั้น เมื่อสำนักข่าวอิศรา ได้แจ้งข่าวดีให้ทุกคนได้ทราบกันว่า ไทยประสบความสำเร็จ ในการพัฒนาชุดตรวจโควิด- 19 ได้สำเร็จแล้ว โดยความร่วมมือของ สถาบันวิทยสิริเมธี ศิริราช และ ปตท.   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับชุดตรวจ COVID-19 ทาง VISTEC) โดยความสนับสนุนจาก ปตท. ร่วมมือกับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ใช้เทคนิค CRISPR Diagnostic เพื่อลดเวลาที่ต้องใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรค ซึ่งปัจจุบันต้องทำในห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ใช้เวลา 4 - 6 ชั่วโมง ให้สามารถตรวจวินิจฉัยได้รวดเร็วแม่นยำยิ่งขึ้น และ...
Optimized with PageSpeed Ninja