วันอาทิตย์, กันยายน 27, 2020

ภูมิปัญญา

ต้นหญ้ายาง ลูกเขยຕายแม่ยายทำศພ สมุนไพรชื่อแปลก สรรพคุณที่ต้องตกใจ

ต้นหญ้ายาง หรือ ลูกเขยตายแม่ยายทำศพ (Painted spurge,Mexican fire plant) เป็นพืชที่มีประโยชน์ด้านสมุนไพรหลายด้านลำต้นตั้งตรง เปลือกของลำต้นมีสีเขียว ผิวเรียบ เมื่อหักแล้วจะมียางสีขาวขุ่น ยอดอ่อนสามารถนำไปต้มเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกรับประทานได้ประโยชน์และสรรพคุณของหญ้ายางยอดอ่อน นำไปต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก (ปะหล่อง)ใบอ่อน ยอดอ่อน ใช้รับประทานสดประมาณ 3 ใบ มีฤทธิ์เป็นยาถ่าย ยาระบาย ช่วยแก้อาการท้องผูกราก ช่วยกระทุ้งพิษ ช่วยแก้พิษฝีภายใน (ราก) ส่วนอีกข้อมูลระบุว่าใช้เปลือกลำต้นในการรักษาฝีภายนอกและฝีภายใน (เปลือกต้น) ช่วยรักษาพิษนาคราช ช่วยขับน้ำนมของสตรี (เปลือกต้น)อีกทั้งใบยังสามารถทำเป็นย า เ ส พ...

ผู้ใหญ่บ้าน รับ 300-400 บาท ทุกวัน ช่วงโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนชาวจังหวัดพะเยาต่างได้รับผลกระทบ จากโรคโควิด 1 9 จนไม่สามารถประกอบกิจการและทำงานอะไรนอกพื้นที่บ้านได้ทำให้ชาวบ้าน ได้นำเอาแนวทางของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 นำมาทำ การเกษตร แบบเศรษฐกิจพอเพียง พออยู่ พอกิน พอขายสร้างรายได้ ให้กับครอบครัว แทนการออกไปทำงาน นอกบ้าน โดยทำสวน สร้างงาน สร้างเงิน แบบพอเพียงไร้ปัญหาเรื่องผลกระทบการว่างงาน จากโรคโควิด 19ด้วยนายสราวุฒิ พิกุล อายุ 46 ปี บ้านเลขที่12หมู่ที่ 14 บ้านสันขะเจ๊าะ...

เส้นบุญ เส้นกรรม…ลองดูว่ามีหรือเปล่า “กากบาทกลางฝ่ามือ”

ลองพลิกฝ่ามือตัวเองขึ้นมาดู น้อยคนนักที่จะมีเส้นกากบาทกลางฝ่ามือ ไม่แน่คุณอาจจะมีก็ได้ จะเป็นกากบาทแบบไหนมาดูกัน!!! ความหมายของกากบาทบนฝ่ามือกากบาทบนฝ่ามืออีกชื่อคือ “เส้นบุญและเส้นกรรมตั้งแต่ชาติก่อน” และบางคนยังเป็นคนที่สามารถระลึกชาติได้อีกด้วยนะอีกทั้งจะคอยให้การช่วยเหลือผู้อื่นได้ดี มีเซนส์ มีลางสังหรณ์แม่นมาก เป็นคนมีองค์ในตัว และดีอย่างคือ เวลาเจอเหตุการณ์ร้ า ย ก็มักจะผ่านไปได้ด้วยดี ปลอดภัย มีมิตรภาพเยอะ มีพระคุ้มครอง เป็นคนพูดตรง ไม่อ้อมค้อมเลยไม่ว่าจะอยู่มือข้างซ้ายหรือขวาก็เป็นเรื่องดีทั้งนั้น และกากบาทเองก็ขึ้นอยู่กับลายมือของแต่ละคน มันแสดงให้เห็นถึงว่าผู้นั้นเป็นคนมีเหตุผล เป็นคนชอบสอน ชอบให้ความเห็นกับทุกคนและมักจะได้เป็นอาจารย์ เกจิชื่อดัง ครู และผู้มีความชำนาญในด้านต่าง แบบเฉพาะทางไปเลย  ถือเป็นเส้นที่ดีไม่น้อย แต่ถ้าหากไปทำร้ า ย...

ไทยพัฒนาชุดตรวจโควิด-19 สำเร็จเป็นคณะแรกๆของโลก ต้นทุนไม่ถึง 500บาท

เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ และสิ่งที่หลายคนรอคอยก็ประสบความสำเร็จไปอีกขั้น เมื่อสำนักข่าวอิศรา ได้แจ้งข่าวดีให้ทุกคนได้ทราบกันว่าไทยประสบความสำเร็จ ในการพัฒนาชุดตรวจโควิด- 19 ได้สำเร็จแล้ว โดยความร่วมมือของ สถาบันวิทยสิริเมธี ศิริราช และ ปตท. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับชุดตรวจ COVID-19 ทาง VISTEC) โดยความสนับสนุนจาก ปตท. ร่วมมือกับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ใช้เทคนิค CRISPR Diagnosticเพื่อลดเวลาที่ต้องใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรค ซึ่งปัจจุบันต้องทำในห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ใช้เวลา 4 - 6 ชั่วโมงให้สามารถตรวจวินิจฉัยได้รวดเร็วแม่นยำยิ่งขึ้น และ...

เผยความจริง “เเท่งยาวในห้องน้ำ” ไม่ได้มีไว้แค่เเขวนสัมภาระอย่างที่คิด

ทุกคนคงเคยใช้บริการห้องน้ำสาธารณะตามสถานที่ต่างๆ แต่เคยสังเกตหรือไม่ว่า ด้านหลังประตูห้องน้ำจะพบตะขอติดอยู่ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นที่แขวนสัมภาระของผู้ใช้บริการเพราะสิ่งนี้ที่สังเกตได้ชัดคือ จะมีด้ามที่ยื่นออกมาเป็นแนวตรง กับด้านล่างที่มีตะขอโค้งงออยู่ด้วยกัน  หลายคนบอกว่าด้ามที่ยื่นออกมานั้นลื่นเกินไปจนบางทีอาจทำให้ของที่แขวนอยู่ก็ลื่นตกลงมาบางคนก็บอกว่า “ทำไมคิดไอเดียแบบนี้ใช้ไม่สะดวกเลย”“แท่งยาว ๆ ที่ยื่นออกมาใช้ลำบากมาก”“คิดไอเดียแบบนี้ออกมาได้อย่างไร ใช้งานลำบากมาก”ซึ่งก็มีชาวเน็ตคนหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า ความจริงตะขอนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อแขวนสัมภาระนะ แต่มีไว้เพื่อ “ป้องกันการโจรกรรม” ต่างหาก พวกเขาจึงได้ออกแบบอย่างที่เห็นทำให้มีคนจำนวนมากพากันสงสัยและออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย จนมีสื่อต่างชาติเดินทางไปเยี่ยมบริษัทออกแบบ เพื่อถามถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการคิดค้นออกแบบตะขอชนิดนี้ขึ้นมา! แต่บริษัทผู้ผลิตได้ออกมาเปิดเผยความจริง เกี่ยวกับเจ้าอุปกรณ์สิ่งนี้ ก็ทำให้กระจ่างว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าตกลงจะใช้ทำอะไรกันแน่? บริษัทออกแบบสัญชาติญี่ปุ่นได้ออกมาเปิดเผยว่า แท่งที่ยื่นออกมานี้คือ “ที่กันประตูกระแทก”จะใช้เป็นที่กันไม่ให้ประตูกระแทกกับผนังห้องน้ำ โดยเฉพาะด้านหน้าของแท่งนั้นจะมียางสีดำที่ค่อยข้างนุ่ม เพื่อกันกระแทกไม่ให้ผนังห้องน้ำเป็นรู  และส่วนตะขอที่อยู่ด้านล่างมีลักษณะโค้งนั้นใช้ “เป็นที่แขวนสัมภาระ”ซึ่งเดิมทีก็เป็นแท่งตรงแบบด้านบน แต่เนื่องจากอัตราการโจรกรรมมีเพิ่มมากขึ้น พวกเขาจะเดินมาหยิบกระเป๋าได้แบบง่าย ๆ หากไม่มีตะขอโค้งงอนักออกแบบจึงออกแบบให้ที่แขวนนั้นโค้งงอมากขึ้นอย่างที่เห็น...