วันอาทิตย์, มกราคม 26, 2020

ภูมิปัญญา

ข่าวดี…ใครมีญาติเป็นมะเร็ง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ รักษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ข่าวดี...ข่าวด่วน! ใครมีญาตป่วยเป็นมะเร็ง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ (ระยะสุดท้าย) วัดจอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก รับรักษาฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น   นับว่าเป็นข่าวดีมากๆ และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนป่วยที่หมดหวัง สำหรับใครที่ป่วยเป็นมะเร็งอยู่ หรือใครมีญาติป่วยเป็นมะเร็ง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ (ระยะสุดท้าย) โดย วัดจอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้เปิดรับรักษาฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โดยทางวัดจัดที่นอนไว้ให้ รักษาโดยน้ำมันจากต้นกัญชา จากการหาข่าวมา พบว่าผลการรักษาได้ผลทุกราย "วัดจอมทอง"พิษณุโลกต้นแบบกัญชาพิชิต"มะเร็ง" วัดจอมทอง ตำบลจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ญาติโยมเมืองสองแควต่างรู้จักเป็นอย่างดี และกำลังได้รับการกล่าวขานอย่างแพร่หลายหลังได้เปิดวัดให้เป็นสถานที่รักษาญาติโยมที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งทั้งระยะเริ่มต้นและระยะสุดท้าย โดยทางวัดจะใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์รักษาโรค และถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนไข้ที่ใกล้หมดหวังให้กลับมามีความหวัง...

เปิดตัว เรือเก็บขยะในน้ำ ขับเคลื่อนพลังงานแสงอาทิตย์ ลำแรกของโลก

องค์กรเก็บขยะทะเลใหญ่สุดในโลกเปิดตัว เรือเก็บขยะแม่น้ำ ขับเคลื่อนพลังแสงอาทิตย์ 100% ลำแรกของโลก เพื่อดักเก็บขยะในแม่น้ำ 1,000 แห่ง (1%) ทั่วโลก ที่เป็นต้นตอสร้างปัญหาขยะทะเลถึง 80% ของทั้งหมด เตรียมเข้าไทยในปีหน้า!   รู้หรือไม่ขยะในทะเลส่วนใหญ่มาจากบนบก ไหลลงน้ำ แม่น้ำ ลงทะเล โดยจากการศึกษาพบว่า 80% ของขยะในทะเล มาจากแม่น้ำเพียง 1,000 สาย (1% ของแม่น้ำทั้งหมด) จึงมีการพยายามดักสกัดเก็บขยะในแม่น้ำขึ้นมาก่อนมันไหลลงทะเล Ocean Cleanup คือองค์กรเก็บขยะในทะเล ที่เริ่มในปี 2013 โดยนวัตรกรชาวดัตช์...

กระบะเครื่องคูโบต้า ใช้งานได้จริง แรงทนทาน ดัดแปลงไว้ใช้งานในสวนในไร่ เจ๋งสุดๆ

ต้องยกนิ้วให้เลย สำหรับสุดยอดไอเดียนี้ กับผลงานการดัดแปลงนำเครื่องรถไถคูโบต้า ใส่เข้ากับตัวรถกระบะ สุดเท่ใช้งานได้จริงแถมยังแรงและทนทานด้วย “รถไถเดินตาม” หรือว่า “รถอีแต๊ก”  ปกติเราจะเห็นได้ทั่วไปตามท้องไร้ท้องนาอยู่แล้ว เป็นรถที่คนในชนบทใช้เป็นพาหนะไปไร่ไปนา หรือไปสวน เพราะทำงานสะดวกกับการใช้งานในพื้นที่ รวดเร็ว แข็งแรงทนทาน แต่ผู้ที่ใช้งานก็ต้องมีความชำนาญเป็นอย่างมาก เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ แต่มีผู้ใช้เฟสบุ๊ก ชีวิต เมกัน ขาดหวานไม่ได้ ก็ได้โพสต์ภาพโชว์ผลงานการดัดแปลง โดยการนำเครื่องรถไถคูโบต้า ใส่เข้ากับตัวรถกระบะ https://www.facebook.com/429301207914773/photos/pcb.430134791164748/430134677831426/?type=3&theater เป็นผลงานสุดเท่ ใช้งานได้จริงแถมยังแรงและทนทานด้วย เป็นยังไงนั้น ตามไปชมภาพกันเลยครับ https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=430134791164748&id=429301207914773   ขอบคุณข้อมูลจาก  ชีวิต เมกัน ขาดหวานไม่ได้,  สายซิ่ง ประเทศไทย2  

สุดยอดไอเดีย!! เครื่องฟอกอากาศ ราคาสุดประหยัด ต้นทุน 30 บาท ลดฝุ่นPM2.5 ได้ 80%

นักวิจัย มช.คิดค้นเครื่องฟอกอากาศ ในราคาสุดแสนประหยัดต้นทุน 30 บาทลดฝุ่นPM2.5 ได้ 80%   ผอ.สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช.ช่วยชาวบ้านฝ่าวิกฤติมลพิษอากาศเชียงใหม่ คิดค้นเครื่องฟอกอากาศทำเองราคาประหยัด ประยุกต์พัดลมตั้งโต๊ะในบ้านติดแผ่นกรองต้นทุนต่ำแค่ 30 บาท ลดฝุ่น PM2.5 ได้ 80% จากสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าและค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ในพื้นที่หลายจังทั่วประเทศ และในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือตอนบน ที่ยังคงรุนแรงและสูงเกินค่ามาตรฐานจนอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการป้องกันตัวเองคือ ให้หลีกเลี่ยงการออกทำกิจกรรมนอกอาคาร หากจำเป็นให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน ขณะเดียวกันหากอยู่ภายในอาคารถ้าเป็นไปได้ควรติดตั้งเครื่องฟอกอากาศด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนของเครื่องฟอกอากาศนั้น ประชาชนส่วนใหญ่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงเนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูงและขาดตลาดด้วย   ศาสตราจารย์นายแพทย์ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำการคิดค้นและทดลองประดิษฐ์เครื่องฟอกอากาศทำเองราคาประหยัดขึ้นมา เพื่อประชาชนทั่วไปสามารถทำเองและใช้กรองอากาศภายในบ้านได้ในช่วงสถานการณ์เฉพาะหน้า โดยใช้เพียงพัดลมตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นที่มีอยู่ในบ้าน แล้วทำการติดแผ่นกรองอากาศ HEPA เข้ากับตะแกรงด้านหลังของพัดลมด้วยเทปกาว และเปิดใช้งานตามปกติ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าสามารถใช้งานได้ดี...

ศาสตร์การเลี้ยงดิน ด้วยการห่มดิน คืนความสมบูรณ์ให้ “ดิน” ปลูกอะไรก็งอกงาม!!

วันนี้เราจะมาเรียนรู้ศาสตร์พระราชาข้อหนึ่ง ที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการทำเกษตรได้ นั่นก็คือ การเลี้ยงดินด้วยศาสตร์การห่มดิน ของในหลวงรัชกาลที่ 9   เชื่อว่าหลายท่านน่าจะเคยได้ยินคำนี้ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช แต่เราเลี้ยงดินได้ด้วยหรือ ถ้าเลี้ยงได้ก็แปลว่าดินมันต้องมีชีวิตนะสิ? แล้วเราจะเลี้ยงมันอย่างไร ต้องใช้อะไรบ้าง แล้วทำยากไหม คำถามเหล่านี้จะได้รับคำตอบหรือไม่ ก็อยู่ที่ผู้อ่านแล้วแหละครับ ก่อนอื่นเราจะต้องรู้ก่อนว่าดินที่ดีนั้นเป็นอย่างไร และสังเกตได้จากอะไรบ้าง?? 5 ส่วนประกอบของดินที่ดีตามธรรมชาติ ได้แก่ อินทรีย์วัตถุ 3-5% ความชื้น 25% อากาศ 25% สารอาหาร 45% สิ่งมีชีวิตเล็กๆ 1-2% อินทรีย์วัตถุ ก็คือ เศษพืชสัตว์, มูลสัตว์ ที่ย่อยสลายแล้ว ความชื้น...