วันอาทิตย์, มกราคม 26, 2020

ข่าวเด่น

เสียงร้องขอจาก “เหยื่อ” ไม่เคยถึงใคร.. แต่คำสารภาพของคน “จัญไร” กลับต่อลมหายใจให้พวกมัน

ได้เห็นข่าวของ นายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง 6ศพ ที่เป็นข่าวโด่งดังหลายวันมานี้ เลยนึกถึงบทความหนึ่งที่เคยอ่านเจอในโลกโซเชี่ยล จนต้องโพสต์ข้อความนี้ซ้ำอีกรอบ ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้… “เสียงร้องจากเหยื่อไม่เคยถึงใคร แต่คำสารภาพจากคนร้ายกลับต่อชีวิตมัน” เราเป็นคนนอกยังรู้สึกเจ็บกับข้อความนี้ คนใกล้ตัวเหยื่อคงเจ็บกว่าเราหลายเท่า  มีบางประเทศพยายามยกเลิกโทษประหาร ทำ “คุก” ให้มีรูปแบบเหมือน “ศูนย์บำบัด” รักษาคนชั่วให้กลับเป็นคนดีแล้วคืนสู่สังคม ซึ่งเคยนั่งดูในสารคดีแล้วแม่งเกิดขึ้นได้จริง ผู้คุมบางประเทศไม่ต้องถืออาวุธเลยด้วยซ้ำ  แต่ถ้าเราลองมองแบบไม่หลอกตัวเอง ความโลกสวยทุ่งลาเวนเดอร์แบบนั้นแม่งไม่มีทางเกิดขึ้นที่ประเทศนี้หรอก เพราะทุกวันนี้เราต่างก็รู้ว่า “คุกไทย” ไม่ต่างอะไรจาก “ศูนย์ฝึกอาชีพโจร” กินฟรี อยู่ฟรี (ด้วยเงินภาษีของคนดี) เวลาว่างก็ไปอัพสกิล อัพเลเวลความเลว รอวันออกมาปล่อยของทำร้ายสังคมอีก   ประเทศไทยเป็นประเทศที่ค่อนข้างแปลก “โอกาส” ที่เทพควรได้ กลับเอาไปให้มาร ...

ยายวัย 87 ปี ตื่นตีสี่ ขายข้าวเหนียวปิ้ง เพื่อยังชีพ ต้องไปหาหมอด้วยตัวเอง ลูกจะรู้ไหมว่าแม่ลำบาก

แม่คนเดียวเลี้ยงลูกหลายคนให้เติบใหญ่ได้ แต่ลูกหลายคนไม่สามารถเลี้ยงแม่คนเดียวได้ อาจจะฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่กลับปรากฏให้เห็นมากมายในสังคมปัจุบัน… อย่างเช่นเรื่องราวของคุณยายวัย 87 ท่านนี้ ตื่นตี 4 ทุกวัน เพื่อทำมันปิ้ง-ข้าวเหนียวปิ้งมานั่งขายที่ข้างร้านก๋วยเตี๋ยว… บริเวณ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เพื่อจ่ายค่าเช่าบ้าน-ค่าข้าวสาร-ค่ารถไปหาหมอ ซึ่งผู้โพสต์ได้ผ่านไปแถวนั้นพอดี อดสงสารไม่ได้จึงเข้าไปอุดหนุนคุณยาย… โดยผู้โพสต์เล่าว่า… วันนี่ไปอบรมกะนางรอง แวะไปกินเตี๋ยวร้านป้า เห็นยายหวอยนั่งขายมันปิ้งข้าวเหนียวปิ้งเลยเข่าไปนั่งคุยกะยาย ยายเล่าชีวิตต้องตืนตีสามตีสี่… ไปขายของกะตลาดเสร็จแล้วสายๆก็มานั่งขายข้างร้านก๋วยเตี๋ยว เพราะต้องจ่ายค่าเช่าบ้านค่าข้าวสาร ยายบอกว่าลูกแยกไปทำมาหากินที่อื่น ได้เพื่อนบ้านแบ่งปัน… เวลาไปหาหมอคุณหมอก็จะให้ค่ารถกลับ บางครั้งก็มาอุดหนุนขนมยาย ยายบอกว่ายายเป็นคนดีเลยได้พบคนดีๆก็ช่วยเหลือ ยายบอกว่าเบี้ยผู้สูงอายุไว้จ่ายค่าเช่าบ้านบางครั้งไม่พอ.. เพื่อนบ้านก็จะช่วยกันออกให้ ยายเล่าไปน้ำตาไหลไปแต่เป็นแห่งความสุข ยายไม่เคยท้อยายบอกว่ายายจะทำขนมขายไปเรื่อยๆปีนี่ยายอายุ 87 หัวใจ ยายยิ่งใหญ่นัก… เราให้ตังค์ยายไป100บาทเพราะตอนนั้นเรามีอยู่แค่140บาท เรารู้ว่าเงินมันน้อยนิดแต่มันเป็นความสุขที่ได้แบ่งปันให้ยาย โพสนี่ไม่ได่ต้องการอะไร...

“แม่วัว” น้ำตาไหลพราก หลังรู้ว่าไม่ได้ถูกพาไป “โรงเชือด” จากความกลัวกลายเป็นดีใจ

เรื่องราวสุดซึ้งเมื่อสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในฟาร์มโคนมแห่งหนึ่งมีวัวตัวหนึ่งชื่อ “เอ็มม่า” หนึ่งในแม่วัวสาวของฟาร์มแห่งนี้ วัวที่มีชะตากรรมน่าเศร้า เชื่อว่าทุกคนคงรู้ว่าฟาร์มโคนมโดยทั่วไปแล้ว วัวจะต้องถูกรีดนมวัวออกมาเป็นประจำ เพื่อจำหน่ายต่อไปสู่ท้องตลาดและเพื่อให้มีผลผลิตที่ดีได้มาตรฐานแล้วพวกเขาจะคัดเลือกวัวที่ให้น้ำนมที่ ได้ตามมาตรฐานที่สุด หากหมดประโยชน์แล้ว สุดท้ายมักจะถูกส่งต่อไปยังโรงฆ่.าสัตว์   เช่นเดียวกับ “เอ็มม่า” หลังมันต้องผสมพันธุ์เพื่อให้กำเนิดลูกวัวอยู่หลายครั้ง โดยที่ไม่ได้หยุดพักผ่อน เมื่อคลอดลูกแล้ว มันก็จะถูกแยกออกจากลูกของมัน เพื่อให้เอ็มม่าได้ผลิตนมวันที่ได้คุณภาพ น้ำนมทั้งหมดจะถูกรีดส่งออกจำหน่าย เอ็มม่าและวัวตัวอื่นๆก็จะถูกขังอยู่ในห้องแคบๆ เพียงลำพัง หลายปีที่ผ่านมามันจะต้องเผชิญกับเรื่องเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายครั้ง  หลังจากที่ฟาร์มโคนมแห่งนี้ถูกปิดลง เอ็มม่าก็ถูกส่งไปยังโรงฆ่.าสัตว์ มันและวัวตัวอื่นกำลังจะถูกฆ่.าทิ้งเพื่อนำเนื้อออกจำหน่ายแก่มนุษย์เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร แต่โชคดีที่มีองค์กรพิเศษ ของประเทศเยอร์มัน ซึ่งได้ทุ่มเทให้ความช่วยเหลือวัวเหล่านี้ โดยการซื้อต่อวัวที่กำลังจะโดนฆ่.าทิ้ง ละได้ก่อตั้งองค์กรใหม่ขึ้น เพื่อให้วัวเหล่านี้ได้มีชีวิตอย่างอิสระและใกล้ชิดกับธรรมชาติในช่วงปั้นปลายชีวิตพวกมัน โดยเจ้าหน้าที่องค์กรบอกว่า “ตอนที่พวกเขากำลังนำเอ็มม่าและวัวตัวอื่นๆขึ้นรถนั้น พวกเขาสังเกตเห็นมัน ตัวสั่น น้ำตาไหล ตามร่างกายของมันมีเชือกมัดตัวอยู่ มันไม่รู้ชะตากรรมของตนเองเลยว่านาทีต่อไปนี้ จะถูกส่งตัวไปยังที่ใด...

อนาถใจ! แม่เฒ่าต้องคลานลอดรั้วลวดหนาม เพื่อเข้า-ออกบ้านของตนเอง สังคมไทยยังมีน้ำใจกันอยู่หรือไม่?

จาำภาพที่ถูกโพสในเฟสบุคคนหนึ่ง ที่เห็นคนแก่เดินลอดรั้วลวดหนามเข้าออกบ้านของตนเองโดยมีลวดหนามขวางกั้น นั้น ทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ลงสอบถามในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.บ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี มีบ้านที่ได้ถูกปิดทางเข้าออกด้วยลวดหนาม 5 หลัง และได้รับความลำบากมาก ในการเข้าออกแต่ละครั้ง ต้องลอดรั้วลวดหนามออกมา โดย นางวันเพ็ญ สายทอง อายุ 54 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 64/1หมู่ที่ 1 ต.บ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี (มีสัมภาษณ์) อาชีพรับจ้าง หาเช้ากินค่ำ ผู้ได้รับผลกระทบ ได้เล่าให้ฟังว่าตนเองอาศัย ถนนเข้าบ้าน สาธารณะสัญจร เข้าออก มาเกือบ...

แห่ชื่นชม!! ผู้กำกับหนุ่ม ขอลาออกจาก”ตำรวจ” เพื่อกลับไปทำภารกิจ ที่ให้ใครทำแทนไม่ได้!!

โลกโซเซียลได้มีการเผยแพร่ข้อมูลและชื่นชม 'พ.ต.อ.จเร สุปิรยะ ผกก.สส.ภ.จว.สุรินทร์' ที่ตัดสินใจลาออกจากข้าราชการตำรวจ   ซึ่งท่านจะกลับไปอยู่บ้าน เพื่อดูแลแม่ของตนเองที่อยู่ในวัยชรา โดยระบุว่า... "นายตำรวจท่านนี้ ตัดสินใจถูกแล้ว ไม่มีใครทำหน้าที่นี้ได้ดีเท่าท่าน มีพระอรหันต์ในบ้าน ลาออกเพื่อไปดูแลพระองค์นี้คุ้มค่าที่สุดในโลกล่ะ ขอคารวะใจท่านผู้กำกับจเร จริงๆ"   นอกจากนี้ ยังได้มีการระบุถึงหนังสือลาออกของ "พ.ต.อ.จเร สุปิรยะ ผกก.สส.ภ.จว.สุรินทร์" ที่เขียนไว้ว่า "เรียน หน.สภ.ทุกท่าน ผมต้องลาออก เพราะมีภารกิจที่ให้ใครทำแทนไม่ได้ จะรอเกษียณแล้วค่อยไปดูแล ก็กลัวจะเสียใจภายหลัง ผมถึงดวงดาวแล้ว เพราะเลือกดาวที่อยู่ใกล้ ขอให้ทุกท่านโชคดี มีความสุขครับ พ.ต.อ.จเร สุปิรยะ ผกก.สส.ภ.จว.สุรินทร์  28 ก.พ.2562"   สำหรับ พ.ต.อ.จเร...