วันพฤหัสบดี, กันยายน 24, 2020

ข่าวเด่น

‘ลุงตู่’ สับเละ เศรษฐกิจพัง-ชาติเป็นหนี้ ไม่ใช่ความผิดรัฐบาล ต้องกู้เพราะมันจำเป็น

พล.อ.ประยุทธ์ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวรายงานในการประชุมรัฐสภา ถึงการบริหารงานด้านเศรษฐกิจที่ล้มเหลว โดยได้ชี้แจงดังนี้เศรษฐกิจพัง เพราะประชาชน ประเทศชาติ เป็นหนี้ เพราะ ประชาชน “ประเทศไทยเป็นหนี้เกิดจากรัฐบาลกู้มาดูแลประชาชน กู้มาแจกเงินชิมช็อปใช้ กู้มาประกัยรายได้ กู้มาช่วยเรื่องหนี้สิน รายจ่ายของรัฐแต่ละปี้ใช้จ่ายตรงส่วนนี้เกือบหมด จนรายจ่ายเกินดุลทุกปี พอเงินหมดก็ต้องกู้ (แต่ไม่คิดจะหาเงินเพิ่มและไม่รู้วิธีใช้หนี้) นี่เป็นวิธีการทำงานของผม‘ประยุทธ์’ ลั่น ไม่เคยโกง !! แซะ ดีกว่าพวกหนีคดี “การทุจริตมันต้องมีหลักฐาน ต้องมีศาลตัดสิน ไม่ใช่พูดกันลอยๆในโซเชี่ยลแล้วหาว่า กู้มาโกง ต้องตัดสินกัน ส่วนใครจะผิด ใครจะหนี*...

ข่าวดี “เราไม่ทิ้งกัน” คนที่พลาดรอบแรก นร. นศ. อาชีพอิสระ เงินเยียวยารอบใหม่

ถือว่าเป็นข่าวดีมากๆ สำหรับคนที่พลาดเงินเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” ในรอบแรก เมื่อรัฐบาลเตรียมลงทะเบียนรับเงินเยียวยารายละ 5,000 บาท 3 เดือน อีกครั้งโดยกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. เผยมติ ครม. เห็นชอบขยายจำนวนผู้ได้รับเงินเยียวยาให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระเพิ่มมากขึ้น โดยลงทะเบียนเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เช่นเดิม ซึ่งรอบนี้เรามาดูกันว่า ใครบ้างมีสิทธิ์ได้เงินบ้างคุณสมบัติ 1. เป็นสมาชิกกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) 2. ผู้ประกอบอาชีพอิสระ 3. นักเรียน นักศึกษา พาร์ทไทม์โดยผู้ได้รับเงินเยียวยาจะต้องไม่ซ้ำซ้อนกับในมาตรการช่วยเหลือ “เราไม่ทิ้งกัน”ซึ่งระบบจะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลตามขั้นตอนต่อไป เมื่อข้อมูลคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข และระบบจะดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือ รายละ 5,000...

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก! ขนส่งสินค้าลำบาก หลังปิดเส้นทางรอยต่อ ป้องกันโควิด-19

ชาวบ้านพื้นที่รอยต่อระหว่าง ต.บางดี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง กับชาวบ้าน ต.บ้านนิคม อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ต้องประสบปัญหาความเดือดร้อนอย่างหนักจากการปิดถนนเชื่อมรอยต่อระหว่าง 2 อำเภอ บริเวณสี่แยกบ้านซา ต.บางดี อ.ห้วยยอด ที่ดำเนินการตามคำสั่ง จ.ตรัง เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยใช้มาตรการปิดช่องทางเข้า-ออก ในพื้นที่จังหวัดตรังให้ใช้เส้นทางบกเฉพาะ 4 ด่านหลักคัดกรองเท่านั้น ส่วนเส้นทางสายรองต้องปิดทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้คนไปมาหาสู่กัน หวั่นนำเชื้อเข้าพื้นที่อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านที่ต้องเส้นทางสายดังกล่าวต้องประสบปัญหาเป็นอย่างมาก ไม่สามารถเดินทางไปมา หรือใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกโดยเฉพาะชาวบ้าน ม.2 ต.บ้านนิคม ที่ต้องใช้เส้นทางนี้ตลอดเวลา เนื่องจากระยะทางระหว่าง ต.บ้านนิคม...

“บิ๊กตู่” ให้ประชาชนตัดสินใจ จะเดินหน้าหรือถอยไปสู่อดีต

หากย้อนไปเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมาก ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการบริหารประเทศ โดยนายกฯได้ให้สัมภาษณ์ ซึ่งในบางส่วนระบุว่า  วันนี้สิ่งที่กำลังดีๆ อยากให้เดินหน้าไป อย่าดึงให้ถอยหลัง ตนมุ่งมั่นทำงานมาตลอด 5 ปีก้าวสู่ปีที่ 6 ไม่ใช่ต้องการอำนาจ ใครบอกว่าการเมืองคืออำนาจผลประโยชน์ ในเมื่อตนไม่ต้องการอำนาจและผลประโยชน์ แล้วทำไมไม่ไว้ใจตน เมื่อไว้ใจตนก็ต้องไว้ใจการบริหารของตนวันนี้กำลังคิดแก้ไขปัญหาหลายเรื่อง เรื่องไหนทุจริตผิดกฎหมายชี้แจงได้ก็จบ ถ้าชี้แจงไม่ได้ก็ไปขึ้นกระบวนการศาล พูดกันไปมาไม่มีอะไรชัดเจน จนเกลียดชังหมด ไม่ใช่เวลาสร้างความเกลียดชังขึ้นในชาติ ทำไมไม่เอาเวลาไปสู้กับปัญหา แก้กันด้วยระบบกลไก...

ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ ให้ผู้ใช้ทุกประเภท เป็นเวลา 3 เดือน เยียวยาโควิด-19

มติที่ประชุมของคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานสำหรับประชาชนตามที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) เสนอดังนี้มาตรการด้านไฟฟ้ามาตรการที่ 1 ลดค่าไฟฟ้าร้อยละ 3 สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท เป็นระยะเวลา 3 เดือน (เมษายน – มิถุนายน 2563)มาตรการที่ 2 ขยายระยะเวลาการชำระค่าไฟฟ้า สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทกิจการเฉพาะอย่าง (ธุรกิจโรงแรม และกิจการให้เช่าพักอาศัย) โดยไม่คิดดอกเบี้ย ตลอดระยะเวลาการผ่อนผันโดยไม่มีการงดจ่ายไฟฟ้าเป็นการชั่วคราว และผ่อนผันได้ไม่เกิน 6 เดือนของแต่ละรอบบิล สำหรับใบแจ้งค่าไฟฟ้า ประจำเดือนเมษายน – พฤษภาคม...