วันเสาร์, เมษายน 4, 2020

ข่าวเด่น

ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ ให้ผู้ใช้ทุกประเภท เป็นเวลา 3 เดือน เยียวยาโควิด-19

มติที่ประชุมของคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานสำหรับประชาชนตามที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) เสนอดังนี้ มาตรการด้านไฟฟ้า มาตรการที่ 1 ลดค่าไฟฟ้าร้อยละ 3 สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท เป็นระยะเวลา 3 เดือน (เมษายน – มิถุนายน 2563) มาตรการที่ 2 ขยายระยะเวลาการชำระค่าไฟฟ้า สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทกิจการเฉพาะอย่าง (ธุรกิจโรงแรม และกิจการให้เช่าพักอาศัย) โดยไม่คิดดอกเบี้ย ตลอดระยะเวลาการผ่อนผันโดยไม่มีการงดจ่ายไฟฟ้าเป็นการชั่วคราว และผ่อนผันได้ไม่เกิน 6 เดือนของแต่ละรอบบิล สำหรับใบแจ้งค่าไฟฟ้า ประจำเดือนเมษายน – พฤษภาคม...

เวชภัณฑ์ที่รัฐบาลจีนบริจาคให้ไทย ในการต่อสู้กับโควิด-19 มาถึงแล้ว

นับว่าเป็นข่าวดีของคนไทย เมื่อเพจ Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้โพสต์ข่าวรายงานว่า เวชภัณฑ์ที่รัฐบาลจีนบริจาคให้ไทยในการต่อสู้กับโรคระบาดมาถึงกรุงเทพแล้ว   เวชภัณฑ์ที่รัฐบาลจีนบริจาคให้ประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ได้ส่งมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เวชภัณฑ์ดังกล่าวได้แก่ ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากาก N95 และชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล เป็นต้น หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้เผยแพร่ ก็มีชาวเน็ตคนไทยจำนวนมาก เข้าคอมเม้นต์ขอบคุณรัฐบาลจีนที่มอบความช่วยเหลือ ส่งเวชภัณฑ์ต่างๆที่จำเป็นให้กับแพทย์ไทย ซึ่งกำลังขาดแคลนอย่างหนัก ในช่วงวิกฤตนี้ เชื่อว่าหลังจากนี้ บุคลากรทางการแพทย์ของไทยจะได้มีกำลังใจและได้รักษาคนป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นไป และหวังว่าเราและทั่วโลกจะชนะโควิด-19ในเร็ววันนับจากนี้ ขอขอบคุณไปยังรัฐบาลจีนมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

สถานบันการเงินและลีสซิ่ง ออกมาตรการ “พักชำระสินเชื่อรถยนต์” ลดภาระช่วง “โควิด-19”

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จนทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งกับประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศ ธนาคารและบริษัทลีสซิ่ง จึงได้ออกมาตรการ “พักชำระสินเชื่อรถยนต์” เพื่อหวังช่วยลดภาระลูกค้าที่ต้องเผชิญกับ “วิกฤติโควิด-19” ที่อาจส่งผลกระทบต่อรายได้ ซึ่งธนาคารและบริษัทลีสซิ่ง ที่ออกมาตรการ “พักชำระสินเชื่อรถยนต์” ช่วยเหลือลูกค้า มีดังนี้   ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ - พักชำระหนี้ สูงสุดไม่เกิน 6 เดือน - ปรับลดจำนวนเงินผ่อนชำระค่างวด (แล้วแต่กรณี)   ธนาคารไทยพาณิชย์  สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ พักชำระค่างวดสูงสุด 6 เดือน   ธนาคารทิสโก้  - ลูกหนี้รายย่อย - ผ่อนปรนการชำระเงินต้นชั่วคราวไม่เกิน 6 เดือน - ลดภาระการผ่อนชำระ - ขยายระยะเวลาการชำระหนี้ - ลดค่าธรรมเนียม  ธนาคารเกียรตินาคิน พักชำระหนี้เงินต้นสูงสุด 6 เดือน การให้ส่วนลดดอกเบี้ย และการขยายระยะเวลาผ่อนชำระหนี้ *การพิจารณาเป็นไปตามเงื่อนไขของธนาคารที่กำหนด กลุ่มลูกค้าสินเชื่อรายย่อย ทางธนาคารยังมีมาตรการช่วยเหลือโดยพิจารณาตามความเหมาะสมเป็นรายกรณี ครอบคลุมตั้งแต่การพักชำระหนี้เงินต้นสูงสุด 6 เดือน การให้ส่วนลดดอกเบี้ย และการขยายระยะเวลาผ่อนชำระหนี้      โตโยต้า ลีสซิ่ง  โครงการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโควิด-19...

หอการค้าเผย หากไทยปิดประเทศ จะทำให้เศรษฐกิจเสียหาย 8,000 ล้านบาทต่อวัน

ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า จากการเปิดเผยของ นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ซึ่งเปิดเผยว่า หากรัฐบาลใช้วิธีการประกาศปิดประเทศเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง คาดว่าจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยให้เสียถึง 240,000 ล้านบาทต่อเดือน หรือคิดเป็น 8,000 ล้านบาทต่อวัน โดยจะแบ่งเป็น - ความเสียหายจากนักท่องเที่ยวที่ไม่สามารถเข้ามาในไทยคิดเป็นมูลค่า 180,000 ล้านบาทต่อเดือนหรือ 6,000 ล้านบาทต่อวัน - ผลกระทบจากค้าชายแดนต้องหยุดชะงักลง 60,000 ล้านบาทต่อเดือน หรือ 2,000 ล้านบาทต่อวัน แต่นโยบายจะปิดประเทศหรือไม่ปิดประเทศนั้นก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาล และต้องให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของชีวิตของประชาชนมากกว่าเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามสถานการณ์ในไทยว่าการระบาดจะก้าวกระโดดเหมือนในต่างประเทศ ที่ได้ทำการปิดประเทศไปก่อนหน้านี้หรือไม่   ขอบคุณข้อมูลจาก MisterBan

เปิดตัวเลข ถ้าไม่ปิดประเทศภายใน 1เดือน คาดผู้ป่วยโควิดพุ่ง 3 แสน ตาย 7 พัน!!

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยรายใหม่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  อีกทั้งยังมีผู้ที่เข้าไปสัมผัสกับสถานที่เสี่ยงอีกจำนวนมากที่ยังค้นไม่พบ และไม่รายงานตัว จึงมีข้อเสนอจากหลายฝ่ายว่าควรยกระดับสถานการณ์โดยการปิดเมือง จากข้อมูลที่คณะแพทย์ฯ เสนอนายกฯเพื่อรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถึงความจำเป็นในการล็อคดาวน์ประชาชน ให้ "อยู่ในบ้าน" "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" กับภาพอนาคต 30 วัน หากใช้มาตรการล็อกดาวน์ให้ประชาชนอยู่ในบ้าน ตัวเลขคาดการณ์จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ จะอยู่แค่ 24,269 คน นอนโรงพยาบาล 3,640 คน ไอซียู 1,213 คน และเสียชีวิต 485 คน แต่ถ้ายังทำแบบเดิมไม่หยุดการเคลื่อนย้ายของประชากร (ภายใน 30 วัน) คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ จะสูงถึง...