วันเสาร์, เมษายน 4, 2020

Hot Social

อาณาจักรสิงห์ บริจาค 50 ล้าน ช่วย รพ.ทั่วประเทศสู้โควิด19

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ของ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด อย่าง ได้ออกมาเผยว่า คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติมอบเงิน 50 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการทำงานของโรงพยาบาลต่างๆที่รับหน้าที่ในการดูแลรักษาผู้ป่วยจากการติดเชื้อ COVID-19 ได้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งในด้านของการรักษาและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค เนื่องจากเห็นชัดว่า บุคลากรทางการแพทย์ได้เสียสละ ทุ่มเทกำลังความสามารถอย่างเต็มที่เพื่อช่วยหยุดยั้งการระบาดของโรคและดูแลรักษาผู้ป่วย ซึ่งเงินจำนวนนี้จะถูกนำไปช่วยเหลือทั้งในด้านของการจัดหาอุปกรณ์ป้องกัน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งจัดหาอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นต่อการรักษาชีวิตผู้ป่วย เช่น เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆที่จำเป็น ในเบื้องต้น บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ได้มอบเงินบริจาคให้กับ 6 โรงพยาบาลหลักของรัฐที่ทำหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วย โควิด-19 โรงพยาบาลละ 5 ล้านบาท ได้แก่...

โควิด-19ระบาดหนัก เจ้าของบ้านเช่าให้คนงานที่หาเช้ากินค่ำ 400 คน อยู่ฟรี 2 เดือน

อีกหนึ่งเรื่องราวที่คนบนโลกออนไลน์แชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wirat Sawangarom ได้โพสต์ภาพ โดยระบุข้อความว่า น้ำตาไหล เมื่อเจ้าของบ้านเช่าให้คนงานที่หาเช้ากินค่ำ 400 คน ที่เช่าอยู่ 80 ห้อง อยู่ฟรี โดยไม่เก็บค่าเช่าเป็นเวลา 2 เดือน ทุกคนตื้นตันน้ำตาไหลในน้ำใจของเจ้าของบ้าน ถามเจ้าของบ้านทำไมถึงให้ เจ้าของบ้านตอบ ช่วงนี้โรคโควิดระบาด จึงอยากช่วยลูกบ้าน คนไทยมีน้ำใจ ต้องขอชื่นชมความมีน้ำใจของเจ้าของบ้านเเช่ารายนี้ และก็ดีใจกับผู้เช่าทุกคน อย่างน้อยในช่วงที่ประเทศตกอยู่ในวิกฤตแบบนี้ ก็ยังมีเรื่องดีๆที่พอให้ยิ้มได้

“บิ๊นท์ สิรีธร” เปิดตัวโครงการ ธนาคารหน้ากากอนามัย ราคาชิ้นละ 2.50 บ.

ถือเป็นโครงการที่ดีมากๆ เมื่อ บิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล บิวตี้พาเจนท์ 2019 ร่วมกับ น้องฟ้า นางสาวปรางพิสถทธิ์ แดงเดช นักเดินทางเจ้าของรายการท่องเที่ยว The Passion Thailand ได้ร่วมกันก่อตั้ง โครงการระดมทุน และรับบริจาคเพื่อทำธนาคารหน้ากาก Mask Bank Crowdfunding & Donation Campaign ซึ่งเป็นโครงการระดมทุน และรับบริจาค โดยประชาชนสามารถจองซื้อหน้ากากอนามัยได้ในราคาชิ้นละ2.50 บาทไม่จำกัดจำนวน และการจองซื้อหน้ากากอนามัยจากทางโครงการฯจะเป็นการซื้อเพื่อใช้งานเอง และเพื่อการบริจาคให้หน่วยงานสาธารณสุขโรงพยาบาล โรงเรียน และองค์กรการกุศลต่างๆ ตามที่ผู้ซื้อประสงค์ ในสัดส่วน 1:1 คือ ซื้อใช้เอง...

ชื่นชม ‘ผู้ว่าฯหมูป่า’ ลงพื้นที่ทำงานจริง จนในจังหวัดไม่มีติดโควิด-19

จากสถานการ์ณการระบาดของโควิด-19 ที่ตอนนี้ลุกลามไปในหลายจังหวัดของประเทศไทย ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในหลายจังหวัด แต่สำหรับ จังหวัดลำปาง กลับไม่พบผู้ติดเชื้อเลย ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ทำให้ในจังหวัดลำปางยังไม่มีผู้ติดเชื้อ ก็เพราะการบริหารจัดการของท่านผู้ว่าฯนั่นเอง ซึ่งผู้ว่าฯคนดังกล่าวก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คนๆนั้นก็คือ ท่านผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร คนเดียวกับที่เคยจัดการกรณีถ้ำหลวงหมูป่านั่นเอง จากการทำงานของท่าน จนมีนายแพทย์ท่านหนึ่ง ได้ออกมาชื่นชม และเผยเหตุผลว่าเพราะทำไม ลำปางถึงยังไม่มีผู้ติดเชื้อ ซึ่งระบุว่า "ลำปางไม่มีผู้ติดเชื้อเลย แล้วดูผู้ว่าฯ ทำงาน - ลุยตรวจสถานบันเทิง กรองคนจากกรุงเทพที่ขนส่งด้วยตนเอง - ให้ รพ. ซ้อมกรณีเจอผู้ป่วยโควิค - สั่งพาณิชย์คุมราคาหน้ากากแอลกอฮอล์ - เปิดศูนย์เฝ้าระวัง จัดสถานรองรับแรงงานเกาหลี คือเป็นคนเดียวกับตอนถ้ำหลวงหมูป่า ‘ผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร’ ...โดยส่วนตัว ผมชื่นชอบผู้นำท่านนี้แม้จะไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว ชื่นชอบความเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ.. ชื่นชอบความเป็นผู้นำ.. ชื่นชอบการทำงานมากกว่าพูด ปิดทองหลังพระ... ชื่นชอบการมีสติ...

เฮลั่นประเทศ จีนค้นพบยารักษาโควิด-19 ได้ผลดี สั่งผลิตล็อตใหญ่แล้ว

นายจาง ซินหมิน ผู้อำนวยการศูนย์การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แถลงข่าวว่า ได้ดำเนินการทดลองทางคลินิกกับยาฟาวิพิราเวียร์ Favipiravier ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสก่อโรคไข้หวัดใหญ่ ที่แสดงประสิทธิผลการรักษาโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระดับดี ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งได้รับการอนุมัติใช้งานทางคลินิกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2557 ไม่มีผลข้างเคียงชัดเจนในการทดลองทางคลินิก จากกรณีดังกล่าว สำนักข่าวซินหัว ของจีน ได้รายงานว่า  มีผู้ป่วยโรคโควิด19 มากกว่า 80 ราย ที่เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกในโรงพยาบาลประชาชนแห่งที่ 3 ของเมืองเสิ่นเจิ้น มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ โดยมีผู้ป่วยได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ 35 ราย และผู้ป่วยกลุ่มควบคุม control group อีก 45 ราย การทดลองพบว่า...